Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

Admin - 21-01-2019

Giảm cân không những giúp bạn tự tin hơn về vẻ ngoài của mình. Mà còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung. Vậy giảm cân bằng thực phẩm chức năng có hiệu quả không? Thực phẩm chức năng giảm cân an toàn cho sức khỏe hay không? Mời các bạn đọc khám phá bí mật của thực phẩm chức năng giảm cân trong bài viết sau đây nhé.

Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

Thực phẩm chức năng giảm cân có hiệu quả đối với cơ thể không.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (TPCN) tên tiếng Anh là functional foods. Đây là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ, phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người.

Thực phẩm chức năng là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Hoặc thực phẩm trong quá trình chế biến và được bổ sung thêm các chất có các chức năng có lợi cho cơ thể. Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Công dụng của thực phẩm chức năng là giúp cho cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng. Cải thiện tình trạng sức khoẻ và giảm bớt nguy cơ bị bệnh.

Thời gian và nguồn gốc của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ 20. Người Nhật Bản đã tạo ra các sản phẩm ăn được với chất dinh dưỡng cao hơn thực phẩm ăn uống hàng ngày. Trong quá trình bào chế thì các loại thực phẩm sẽ được chọn lọc cẩn thận. Lọc ra các chất cần thiết bổ sung cho cơ thể để giúp nâng cao sức khỏe.

Nguồn gốc của thực phẩm chức năng là từ các sản phẩm thực vật cây cỏ, sản phẩm động vật tự nhiên. Có thể xem thực phẩm chức năng có nguồn gốc giống với thuốc y học cổ truyền dân tộc. Các dạng sản phẩm từ y học cổ truyền được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại hơn. Và được gọi là thực phẩm chức năng với hàm lượng hoạt chất, vi chất ở mức xấp xỉ nhu cầu của cơ thể con người hàng ngày.

Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

Thực phẩm chức năng thường được điều chế từ thực vật và động vật.

Nhóm thưc phẩm và nhóm thành tố của thức ăn

Nhóm thực phẩm có nguồn gốc động vật (sữa, thịt, cá…) và thực phẩm có nguồn gốc thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). Các loại thực phẩm này được chế biến giữ lại các dưỡng chất quan trọng trong thành phần. Và loại bỏ đi những chất không cần thiết. Có thể dùng được cho mọi người.

Nhóm thành tố của thức ăn chia ra làm 6 loại là chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid, protein, vitamin, khoáng chất, vi khuẩn sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra cho một nhóm đối tượng đặc biệt cần tới nó.

Bản chất thực sự của thực phẩm chức năng

Bản chất thực sự của thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh. TPCN là sản phẩm bổ sung những chất còn thiếu cho cơ thể con người trong quá trình chuyển hóa. Giúp cải thiện tình trạng bệnh tật.

Nhưng cũng không nên phân biệt quá rạch ròi giữa thực phẩm chức năng và thuốc. Bởi vì trong một số trường hợp cụ thể thì thực phẩm chức năng cũng có thể được xem là thuốc. Ví dụ như người bị chuột rút do thiếu canxi, vitamin D3. Lúc này thì cơ thể người này chỉ cần bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Nhưng trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh khác thì việc bổ sung TPCN lại không có tác dụng nhiều.

Tuỳ vào các công thức, hàm lượng vi chất trong sản phẩm và hướng dẫn sử dụng. Thực phẩm chức năng còn có nhiều tên gọi khác nhau như: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm đặc biệt, thực phẩm thuốc.

Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc.

Công dụng của thực phẩm chức năng đối với con người

Thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh, phòng ngừa bệnh. Là vì TPCN có khả năng phục hồi lại các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương. Đặc biệt TPCN giúp hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng. Giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bị bệnh.

Bổ sung chất dinh dưỡng

TPCN giúp bổ sung nhanh chóng các chất dinh dưỡng mà cơ thể không tự mình cung cấp đầy đủ được.

Thay thế bữa ăn hàng ngày

Bạn có thể dùng thực phẩm chức năng để thay thế tạm thời bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường. Vì lý do bệnh tật hay do không có thức ăn.

TPCN rất dễ bảo quản

Các loại thực phẩm chức năng rất dễ bảo quản, rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.

Có nhiều loại TPCN

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại TPCN để có thể chọn lựa phù hợp với tình trạng cơ thể từng người. TPCN cũng mua được dễ dàng mà không cần phải có bác sĩ khám bệnh kê toa thuốc.

Các nhóm thực phẩm chức năng bao gồm:

Nhóm bổ sung chất xơ.

Nhóm bổ sung vitamin, khoáng chất.

Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác cho cơ thể.

Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

Thực phẩm giúp loại bỏ bớt một số thành phần.

Thực phẩm chức năng giảm cân.

Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

TPCN giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Cơ chế giảm cân của thực phẩm chức năng giảm cân

Ức chế đi sự thèm ăn

Thực phẩm chức năng giảm cân có khả năng ức chế được sự thèm ăn khiến cho bạn ăn ít hơn. Sự thèm ăn không còn là do điều khiển các hợp chất và hormone trong cơ thể để đánh lừa bộ não của bạn rơi vào trạng thái có cảm giác no bụng. Các chất ức chế lấy đi cơn đói và chúng sẽ hoạt động bằng cách kích hoạt các hormone. Đáp ứng nhanh hơn là làm gián đoạn các tín hiệu đói của cơ thể lên bộ não.

Ngoài ra thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân sẽ ức chế làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn. Kích hoạt một cảm giác no bụng làm cho bạn cảm thấy không cần thiết phải ăn thêm nhiều hơn.

Chất chặn mỡ, đốt mỡ

Thực phẩm chức năng giảm mỡ bụng có công dụng chặn mỡ, đốt mỡ giúp cho cơ thể lấy đi chất béo. Các chất bổ sung có trong thực phẩm chức năng thường được chiết xuất từ các loài động vật có vỏ như tôm hay cua và được gọi là chitosan. Chất này đi vào cơ thể, liên kết với mỡ chứa trong thức ăn mà bạn ăn hàng ngày. Sau đó giữ cho mỡ không bị cơ thể hấp thụ.

Tăng chuyển hóa

Thực phẩm chức năng giảm cân sẽ tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể con người. Một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể là chất caffeine. Khi cơ thể được kích thích bởi caffeine thì sẽ giải phóng ra các hormone vào máu. Giúp cho quá trình trao đổi chất tăng nhanh.

Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

Bạn không nên lạm dụng các loại chất kích thích để tăng trao đổi chất có thể vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân có an toàn hay không?

Thực phẩm chức năng giảm cân là một trong những sản phẩm thực phẩm chức năng được nhiều người ưa chuộng và tìm mua nhất.

Cơ chế giảm cân dựa trên việc sử dụng thực phẩm chức năng đó là làm giảm cảm giác thèm ăn. Giảm cảm giác đói, kích thích quá trình tiêu hóa. Tăng khả năng trao đổi chất đốt cháy calo tích trữ sau khi ăn, giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng hiệu quả.

Các loại thực phẩm chức năng có chứa ít calo, bạn nên dùng xen giữa trong các bữa ăn để thay thế cho các loại thức ăn chứa nhiều calo khác. Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là phương pháp giảm cân, giảm mỡ tự nhiên, giúp bạn giảm cân hiệu quả và an toàn nhanh chóng.

Tác dụng của thực phẩm chức năng

Không chỉ chứa ít calo, mà thực phẩm chức năng còn được làm từ những loại nguyên liệu.  Như các loại đậu, hạt lanh, yến mạch, các loại rau cải, cà chua, bông cải xanh, họ cam quýt, trà,… Các thực phẩm kể trên rất tốt với sức khỏe. Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch, giảm cholesterol, lại chứa ít calo nên không gây béo phì.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân thường có tác dụng đốt mỡ ở một mức độ chừng mực. Có thể an toàn khi sử dụng với hàm lượng nhỏ. Tuy nhiên, những cơ chế của thực phẩm hỗ trợ giảm cân có liên quan đến việc điều chỉnh quy trình tự nhiên của cơ thể. Nên đôi lúc tác dụng phụ có thể xảy ra. Chính vì thế mà bạn nên lựa chọn các sản phẩm an toàn, uy tín. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được công nhận chất lượng an toàn từ các cơ quan có thẩm quyền.

Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

Những người có vấn đề về tim mạch, hormone, tiêu hóa thì nên cân nhắc trong việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng giảm cân.

Các lưu ý để lựa chọn được thực phẩm chức năng an toàn và hiệu quả

TPCN giảm cân có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên

Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm chức năng giảm cân có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Đã qua kiểm chứng lâm sàng an toàn trên cơ thể người dùng. Các thành phần chiết xuất từ thiên nhiên rất an toàn, lành tính và thân thiện với môi trường sống.

Ngoài ra bạn nên chú ý là hãy tránh xa các loại thực phẩm chức năng giảm béo xách tay. Những loại thuốc giảm cân trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tem kiểm định rõ ràng.

Các loại TPCN giảm cân được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Lời khuyên từ các chuyên gia về các sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân luôn là nguồn tin đáng tin cậy.

Nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những người dùng trước

Những bạn có ý định mua thực phẩm chức năng giảm mỡ. Thì nên tham khảo những phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm. Một sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân tốt thì cần công khai minh bạch về hiệu quả giảm cân thực tế sau khi sử dụng.

Thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự hiệu quả?

Những câu chuyện giảm cân người thật việc thật sẽ đáng tin cậy để bạn có thể lựa chọn và quyết định mua loại thực phẩm chức năng đó.

Thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu thì bạn cũng không thể sử dụng một mình nó để giảm cân. Mà nên kết hợp với các yếu tố khác để có giải pháp giảm cân đồng bộ và toàn diện. Bạn duy trì cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Một lối sống lành mạnh khoa học cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy chủ động bảo vệ sức khoẻ và cơ thể của bản thân mình, tránh bị tiền mất tật mang vì thiếu kiến thức. Chúc các bạn giảm cân thành công.

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan

tin nổi bật

Cách Giảm Cân

Đánh bay mỡ thừa thần tốc chỉ trong 7 ngày với thực đơn giảm cân từ trứng siêu đơn giản

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Giải đáp thắc mắc: Uống nước muối có giảm cân không?

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm cân bằng bí đỏ không nên bỏ qua

21-09-2021
Cách Giảm Cân

Thực đơn giảm cân cho học sinh cấp 3 khoa học, hiệu quả nhất hiện nay

21-09-2021
Cách Giảm Cân

5 mẹo ngừng ăn vặt giúp giảm béo tại nhà hiệu quả

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Uống nước mía có giảm cân không? Cách uống nước mía giảm cân hiệu quả nhất

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Sau khi ăn nên làm gì để giảm cân, tránh béo bụng hiệu quả?

20-09-2021
Cách Giảm Cân

8 phương pháp giảm cân nhanh và an toàn nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

6 cách giảm béo bụng tại nhà hiệu quả và nhanh nhất

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm béo mặt hiệu quả nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Giảm cân tại nhà thần tốc với 12 giải pháp khoa học

18-09-2021
Cách Giảm Cân

7 cách giảm cân dành cho người lười siêu hiệu quả không phải ai cũng biết

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí kíp thần sầu giúp mẹ bỉm giảm cân sau sinh 6 tháng

17-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí quyết giảm cân sau sinh tại nhà hiệu quả và an toàn

16-09-2021