"THẤT SƠN TÂM LINH" VÀ CÁI GIÁ ĐỂ THOÁT ẢI KIỂM DUYỆT

Admin - 30-09-2019

Mới đây, đoàn làm phim đã tung poster bộ phim “Thất Sơn Tâm Linh” và bạn có thấy gì quen mắt không? Nếu thấy thì tức là bạn đã chính xác rồi đấy. “Thất Sơn Tâm Linh” chính là cái tên mới của tác phẩm “Thiên Linh Cái” trước đó. Thế nhưng, tên phim không phải là cái duy nhất bị thay đổi.

Tựa phim ban đầu đã được thay đổi thành Thất Sơn Tâm Linh

Sau một thời gian dài chờ đợi, quá trình kiểm duyệt, dự án điện ảnh Thiên Linh Cái đã trở lại với cái tên mới: Thất Sơn Tâm Linh. Không chỉ phải đổi tên, mà để vượt qua được cửa ải kiểm duyệt. Bộ phim phải thay đổi khá nhiều chi tiết quan trọng so với bản gốc ban đầu.

that-son-tam-linh-va-cai-gia-de-thoat-ai-kiem-duyet-2

Thay đổi đạo diễn

Điều khiến khán giả chú ý hơn cả là sự thay đổi của đạo diễn. Ban đầu, đạo diễn Trần Hàm là người phụ trách xây dựng bộ phim. Thế nhưng, ở poster mới được đoàn làm phim tung ra, tên anh đã không còn xuất hiện nữa. Thay vào đó là cái tên Lê Bình Giang. Một đạo diễn nắm trong tay những sản phẩm phim độc lập khá đình đám như KFC, Lỗ Thủng v.v... Đối với một bộ phim điện ảnh mà nói, việc thay hẳn tên đạo diễn là một chuyện khá hệ trọng.

that-son-tam-linh-va-cai-gia-de-thoat-ai-kiem-duyet-3

Đạo diễn Lê Bình Giang thay thế Trần Hàm cầm trịch nội dung của bộ phim

Tuy nhiên, đạo diễn Lê Bình Giang cũng không hẳn là "đạo diễn mới" của Thất Sơn Tâm Linh. Mà chỉ là người được "Đặc biệt cám ơn" mà thôi. Đây có thể xem là một hành động tri ân với đạo diễn cũ. Việc thay đạo diễn có thể cho thấy được nội dung của bộ phim đã được thay đổi rất nhiều. Vì đạo diễn là người cầm trịch những giá trị cốt lõi của bộ phim, thay đổi sẽ khiến cho giá trị bộ phim thay đổi.

Thay đổi thể loại phim

Minh chứng rõ ràng nhất chính là thể loại phim đã bị thay đổi. Ban đầu, Thiên Linh Cái là phim thuộc thể loại tâm linh, huyền bí. Nhưng lần này phim lại được chuyển hướng hẳn sang dòng tội phạm, trinh thám. Như vậy, có nghĩa là phải quay thêm rất nhiều phân đoạn. Đồng thời, cũng phải chỉnh sửa khá nhiều kịch bản, cốt truyện phim.

Chất lượng phim có thể là điều bị thay đổi tiếp theo. Việc quay bổ sung hoặc chèn những tình tiết mới vào mạch phim ban đầu sẽ khiến cốt truyện phim không liền mạch. Nghĩa là có thể sẽ có hai màu phim với không khí, cách quay hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là khi dự án này có sự tham gia của hai đạo diễn khác nhau. Muốn phim được đồng nhất thì chỉ có cách là đạo diễn Lê Bình Giang thực hiện lại toàn bộ các cảnh quay.

Việc thay đổi thể loại phim có thể thấy yếu tố tâm linh, huyền bí của bộ phim đã bị thay đổi để qua ải kiểm duyệt. Ở lần thay đổi này, Thất Sơn Tâm Linh được chuyển sang một hướng gần hơn với sự thật của vụ án thảm sát từng gây chấn động tỉnh Đồng Tháp ngày nào khi gã thầy bùa được miêu tả là một kẻ lừa đảo, chuyên lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của phụ nữ để ám hại, nhằm mưu cầu mục đích cá nhân.

that-son-tam-linh-va-cai-gia-de-thoat-ai-kiem-duyet-4

Phim chuyển hướng sang thể loại điều tra trinh sát

Ngay từ ban đầu, Thiên Linh Cái đã được sự chờ mong của khán giả về một dòng phim huyền bí và tâm linh. Thế nhưng nếu đi theo hướng cũ, phim sẽ bị coi là "xuyên tạc" sự thật, lái câu chuyện án mạng tại cù lao Tân Huề năm nào trở thành một sự kiện tâm linh. Trong khi đó, thực tế lại cho thấy gã thầy bói Phạm Văn Tuấn đã không thể biến ảo ra một phép thuật nào để tự giải thoát mình khỏi nhà lao công lý.

Ngược lại, Thất Sơn Tâm Linh sẽ là một bộ phim trinh thám đáng để chờ đợi với cốt truyện xoay xung quanh những câu chuyện lừa đảo và thủ đoạn của tên thầy bói độc ác, chuyên hãm hại những phụ nữ vô tội.

Tuy có nhiều sự thay đổi nhưng phim vẫn được nhiều khán giả chờ đợi. Thất Sơn Tâm Linh sẽ được khởi chiếu trên toàn quốc vào ngày 09/10/2019.

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan