MỘT SỐ MẸO GIÚP BÉ RÈN TÍNH ĐỘC LẬP NGAY TỪ NHỎ

Admin - 14-09-2019

Trẻ nhỏ luôn là niềm hạnh phúc. Được các thành viên trong gia đình dồn hết tình yêu thương và chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên, chính vì điều này mà trẻ nhỏ hiện nay thường phụ thuộc vào người lớn. Ít có tính độc lập gây ảnh hưởng xấu đối với cuộc sống của trẻ sau này. Vậy làm sao để giúp trẻ rèn luyện được tính độc lập? Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

mot-so-meo-giup-be-ren-tinh-doc-lap-ngay-tu-nho-1

Trẻ cần rèn luyện tính độc lập để không có tâm lý ỉ lại

Thường xuyên trò chuyện giúp trẻ hiểu về tính độc lập

Việc trò chuyện, giao tiếp với trẻ là điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Cha mẹ hãy tâm sự, sẻ chia với trẻ những điều diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Qua những chia sẻ thân thiết và nhẹ nhàng. Cha mẹ có thể giáo dục cho trẻ hiểu thế nào là tính độc lập. Lợi ích của tính độc lập đối với cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý trẻ còn quá nhỏ để hiểu những vấn đề vĩ mô, lớn lao. Bạn cần giúp trẻ hiểu qua những hiện thực cuộc sống đang diễn ra hàng ngày. Chẳng hạn khi trẻ xem truyện Doremon. Bạn sẽ chỉ ra giúp trẻ với tính cách không tự chủ của Nobita mà dù có bảo bối cũng không thể đạt được kết quả tốt. Hay những tấm gương của các bạn trẻ biết vượt qua khó khăn. Những mối nguy hiểm để trở về với cuộc sống đời thường cũng sẽ khiến trẻ thấm thía hơn vai trò của tính độc lập trong cuộc sống.

Tạo cho trẻ thói quen làm việc, học tập độc lập

Mỗi gia đình hiện nay chỉ có từ 1 đến 2 con. Việc quan tâm và săn sóc trẻ rất chu đáo. Tuy nhiên, một số gia đình có sự quan tâm, chăm sóc quá mức. Khiến trẻ được bao bọc mà ít khi va chạm với cuộc sống bên ngoài. Thay vì giáo dục, cho trẻ biết chia sẻ việc nhà với người lớn thì bố mẹ, ông bà lại dành làm hết mọi công việc. Điều này sẽ khiến trẻ ngay từ nhỏ đã có thói quen ỉ lại. Không chỉ có thế, khi gia đình gặp phải sự cố, không có người thân giúp đỡ trẻ không thể tự chăm sóc tốt cho bản thân. Chính vì lẽ đó, dù là trẻ nhỏ bạn cũng nên giáo dục và phân công nhiệm vụ công việc hàng ngày cho trẻ. Đôi khi chỉ là sắp xếp sách vở đi học, cất giữ đồ dùng, biết bỏ đồ chơi và thu đồ chơi sau khi sử dụng. H2oặc tự giác học tập cũng khiến trẻ rèn luyện được tính tự lập rất tốt.

mot-so-meo-giup-be-ren-tinh-doc-lap-ngay-tu-nho-2

Hãy yêu cầu trẻ tự làm những công việc vừa sức với trẻ

Bạn nên yêu cầu trẻ hoàn thành những công việc được giao tốt nhất thay vì ỉ lại vào người lớn. Tính độc lập không phải chỉ được giáo dục trong một sớm, một chiều mà nó đòi hỏi cần được hình thành và rèn luyện trong một thời gian dài. Mỗi việc làm nhỏ của trẻ hôm nay sẽ tạo nên sự tự chủ của trẻ trong tương lai.

Người lớn hãy biết động viên, khích lệ tinh thần của trẻ

Trẻ nhỏ việc nhận thức vấn đề chưa thực sự sâu sắc. Trẻ chỉ thực hiện mọi việc theo sự định hướng của người lớn. Là cha, là mẹ. Bạn hãy động viên, khuyến khích trẻ thường xuyên để trẻ làm việc. Từ đó tạo nên thói quen tự chủ.

Khi trẻ thực hiện tốt việc nhà hay công việc học tập mà không cần đến sự trợ giúp của người lớn cha mẹ. Hãy biểu dương và dành cho trẻ những lời động viên tốt nhất. Tuy vậy, cha mẹ cũng nên có sự nhắc nhở và hình phạt thỏa đáng nếu không may trẻ mắc sai lầm hoặc cố tình ỉ lại vào người lớn. Nhưng cha mẹ cũng nên chú ý một điều, đừng quá đặt nặng nguyên tắc.

mot-so-meo-giup-be-ren-tinh-doc-lap-ngay-tu-nho-3

Độc lập giúp trẻ trở thành những công dân tốt sau này

Độc lập giúp trẻ chăm sóc và bảo vệ bản thân. Hơn thế đó, cũng là tính cách giúp trẻ học tập tốt, thành công trong cuộc sống sau này. Cha mẹ hãy là những người dẫn đường thông minh, giúp trẻ tự rèn luyện tính độc lập để trở thành những công dân có ích cho xã hội sau này.

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan

tin nổi bật

Cách Giảm Cân

Đánh bay mỡ thừa thần tốc chỉ trong 7 ngày với thực đơn giảm cân từ trứng siêu đơn giản

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Giải đáp thắc mắc: Uống nước muối có giảm cân không?

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm cân bằng bí đỏ không nên bỏ qua

21-09-2021
Cách Giảm Cân

Thực đơn giảm cân cho học sinh cấp 3 khoa học, hiệu quả nhất hiện nay

21-09-2021
Cách Giảm Cân

5 mẹo ngừng ăn vặt giúp giảm béo tại nhà hiệu quả

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Uống nước mía có giảm cân không? Cách uống nước mía giảm cân hiệu quả nhất

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Sau khi ăn nên làm gì để giảm cân, tránh béo bụng hiệu quả?

20-09-2021
Cách Giảm Cân

8 phương pháp giảm cân nhanh và an toàn nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

6 cách giảm béo bụng tại nhà hiệu quả và nhanh nhất

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm béo mặt hiệu quả nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Giảm cân tại nhà thần tốc với 12 giải pháp khoa học

18-09-2021
Cách Giảm Cân

7 cách giảm cân dành cho người lười siêu hiệu quả không phải ai cũng biết

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí kíp thần sầu giúp mẹ bỉm giảm cân sau sinh 6 tháng

17-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí quyết giảm cân sau sinh tại nhà hiệu quả và an toàn

16-09-2021