Kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Admin - 27-07-2021

Giữa kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào? Nên ưu tiên sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học? 

kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Giữa kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Cũng giống như những sản phẩm chăm sóc da khác, kem chống nắng vẫn luôn gặp phải những nhầm lẫn và có rất nhiều thông tin trái chiều về các loại kem chống nắng. Loại kem chống nắng nào tốt nhất, kem chống nắng vật lý tốt hơn hay kem chống nắng hóa học? Tất tần tật những vấn đề này đều phải có câu trả lời chính xác. 

Tiến sĩ Harvey – bác sĩ da liễu Piedmont đã nói rằng: “Dù họ chọn kem chống nắng hóa học hay kem chống nắng vật lý, nếu bệnh nhân sử dụng chỉ số SPF 30, ông hài lòng với điều đó. Điều đó nói rằng, có một số khác biệt chính giữa công thức hóa học và vật lý mà chúng ta cần nắm.

 • Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ vào da và sau đó hấp thụ tia UV. Chuyển đổi các tia này thành nhiệt và thải ra khỏi cơ thể. Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng hóa học bao gồm avobenzone, octinoxate và oxybenzone.
 • Kem chống nắng vật lý nằm trên da và phản chiếu tia nắng mặt trời. Các khoáng chất titan đioxit và oxit kẽm là thành phần hoạt động chính trong các khối vật chất.
Giữa kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau về thành phần.

Ưu và nhược điểm của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Tiến sĩ Harvey nói rằng có những ưu và nhược điểm đối với cả hai loại kem chống nắng.

Kem chống nắng vật lý có xu hướng:

 • Ít gây kích ứng và phù hợp hơn cho da nhạy cảm.
 • Ít gây bít tắc lỗ chân lông.
 • Dưỡng ẩm nhiều hơn.
 • Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý thể gây cảm giác nặng nề trên da. Để lại một lớp màng trên da và có thể cọ xát hoặc đổ mồ hôi dễ dàng (có nghĩa là bạn sẽ cần phải thoa lại thường xuyên hơn).
 • Khó hòa quyện hoàn toàn vào da. Tuy nhiên, các thương hiệu sản xuất kem chống nắng vật lý mới hơn hiện nay đã cung cấp các phiên bản có ít màu trắng hơn và có thể mang lại vẻ mịn màng, đều màu cho da.

Kem chống nắng hóa học là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn:

 • Đang bơi và cần một công thức chống nước.
 • Chơi thể thao hoặc ra nhiều mồ hôi trong ngày.
 • Muốn kem chống nắng thấm nhanh vào da.
 • Công thức kem chống nắng hóa học có xu hướng dễ dàng bổ sung nhiều thành phần có lợi cho da hơn (ví dụ: peptide và enzyme).
 • Tuy nhiên, một số dòng kem chống nắng hóa học có chứa thành phần hóa học có thể gây kích ứng trên da. 
Giữa kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Mỗi loại kem đều có ưu, nhược riêng. Nhưng chung quy lại đều có tác dụng bảo vệ da.

Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renée Rouleau cũng cho biết thêm: “Tôi nghĩ rằng bạn có thể sử dụng cả kem chống nắng vật lý và hóa học (nếu da của bạn tương thích với các công thức) vì bạn sẽ được bảo vệ cả bên trong và bên ngoài”. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu của mình và nếu bạn đang sử dụng chất chặn vật lý, bạn muốn chúng là oxit kẽm (thay vì titanium dioxide). 

Kẽm là chất chống kích ứng và được các loại da nhạy cảm dung nạp tốt (nó thường được tìm thấy trong các sản phẩm dành cho trẻ em). Kẽm oxit cũng cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA đầy đủ nhất (trong khi titan đioxit yếu hơn trong việc bảo vệ khỏi tia UVA). 

Nhưng bạn cũng cần bảo vệ khỏi tia UVB. Thêm thành phần hóa học để chặn tia UVB. Nếu da bạn chịu được cả hai dạng này, hãy sử dụng kem chống nắng kết hợp để có được hiệu quả tốt nhất và sự bảo vệ tốt nhất.

Vậy, kem chống nắng nào tốt nhất cho làn da?

Nếu nói đến việc chọn kem chống nắng cho da mụn, loại kem chống nắng bạn chọn phải tạo nên sự khác biệt. “Hai vấn đề có thể gây ra mụn liên quan đến kem chống nắng: tắc lỗ chân lông bởi các vật liệu gây mụn hoặc phản ứng nhạy cảm với các thành phần ngăn chặn tia UV hóa học”. Vì lý do này, chúng ta nên dùng kem chống nắng vật lý thay vì hóa học. Nhưng cũng lưu ý rằng mụn thường có thể do các chất làm mềm da, nước hoa, chất bảo quản hoặc các thành phần khác gây ra. Vậy nên tốt nhất là tìm loại không gây mụn trên nhãn. (FYI: Kẽm oxit và titanium dioxide đều thường được xem là không gây mụn).

Kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào

Da mụn nên dùng kem chống nắng vật lý thay vì hóa học.

Ngoài ra, đối với một số người có loại da sẫm màu, rất khó tìm được loại kem chống nắng vật lý không khiến da bị nhão. Về vấn đề này, kem chống nắng hóa học sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, có những loại kem chống nắng vật lý, đặc biệt là những loại có màu, cũng không gặp phải vấn đề này. Nếu bạn có làn da dễ nhạy cảm, hãy tìm sản phẩm được dán nhãn dành cho da nhạy cảm.

Tiến sĩ Harvey cho biết thêm: “Một số loại kem chống nắng có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết thâm và sạm màu vì chúng có chứa niacinamide, một chất thuộc họ vitamin B3.

Nếu bạn không chắc loại kem chống nắng nào phù hợp với mình, hãy lấy một vài mẫu thử khác nhau từ bác sĩ da liễu hoặc hiệu thuốc của bạn. Hãy thoa thuốc lên cổ tay của bạn trong vài ngày liên tiếp. Nếu bạn không gặp bất kỳ phản ứng nào, thì hoàn toàn có thể được sử dụng trên khuôn mặt của bạn.

Nhưng dù là chọn công thức nào, hãy luôn nhớ thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ cũng như sau khi bơi.

Điểm mấu chốt là tùy thuộc vào sở thích, đặc biệt là tình trạng làn da của bạn mà lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp nhất cho làn da. 

Cần lưu ý điều gì khi chọn kem chống nắng?

Theo tiến sĩ Harvey – cho dù bạn chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học, có một số điều cần tìm trên nhãn:

 • Chọn kem chống nắng có quang phổ rộng (bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB.
 • Không mùi, không dầu, không chứa Paraben.
 • Không gây dị ứng (sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông)
 • SPF ít nhất là 30 hoặc cao hơn để bảo vệ làn da tối ưu hơn trước tác động tia cực tím.
 • Nên chọn kem chống nắng có bổ sung chất chống oxy hóa. Đây là những chất loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ giúp giảm thiểu tác hại của tia UV xâm nhập vào kem chống nắng và bộ lọc.

Sau khi phân tích kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào, điểm mạnh và điểm yếu của 2 dòng kem chống nắng này, thật khó để chúng ta nói rằng kem chống nắng nào tốt nhất cho da vì tất cả các công thức kem chống nắng đều không được tạo ra theo cách nào cụ thể. Trước những băn khoăn giữa sự lựa chọn kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học thì dòng kem chống nắng vật lý lai hóa học được xem là giải pháp tối ưu dành cho tín đồ làm đẹp.

Dòng kem chống nắng vật lý lai hóa học có chứa cả hoạt chất chống nắng hóa học và khoáng chất cản tia UV vật lý. Sản phẩm sẽ tổng hợp các ưu điểm và hạn chế các khuyết điểm của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học.

Khi lai giữa 2 loại kem chống nắng này vừa giúp khuếch tán ánh nắng chiếu lên bề mặt da, vừa giúp hấp thụ tia tử ngoại, ngăn cho ánh nắng không chiếu tới bề mặt da. 

Nhờ sự kết hợp 50 – 50 giữa kem chống nắng vật lý và hóa học, bạn có thể hạn chế nhược điểm của mỗi bên xuống một nửa, nhưng vẫn đảm bảo bảo vệ da toàn diện dưới ánh nắng mặt trời. 

Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý lai hóa học khi thoa lên da dễ thẩm thấu hơn, ít để lại màng trắng như kem chống nắng vật lý, hạn chế việc gây kích ứng đối với da nhạy cảm và không làm bít tắc lỗ chân lông.

Kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào

Có thể chọn kem chống nắng vật lý lai hóa học để nâng cao hiệu quả bảo vệ da.

Kem chống nắng Image của thương hiệu Image Skincare – Mỹ là một trong những dòng sản phẩm chống nắng vật lý lai hóa học với nhiều tác dụng ưu việt bạn có thể tham khảo. 

Kem chống nắng Image luôn nằm trong top 10 sản phẩm tốt nhất được tạp chí ELLE Beauty Awards bình chọn và trở thành Best Seller của hãng.

Chống nắng Image Skincare là sản phẩm chống nắng vật lý lai hóa học, tức là vừa kết hợp chống nắng vật lý và chống nắng hóa học với khả năng chống nắng phổ rộng. Vì thế, kem chống nắng Image có thể bảo vệ da khỏi nguy hại của cả tia UVA, UVB.

Sản phẩm là sự kết hợp đầy đủ của 3 chức năng chống nắng – dưỡng ẩm và kem lót trang điểm. Điều này thể hiện ở 3 dòng thành phẩm giới thiệu thị trường.

Hiện có 3 loại kem chống nắng image phổ biến và được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay là kem chống nắng image SPF 50 dành cho da hỗn hợp, Image SPF 32+ dành cho da nhờn và Image SPF 30+ dành cho da khô. 

Giữa kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Chống nắng Image Skincare có 3 dòng sản phẩm rất được ưa thích.

Kết luận

Tùy vào mục đích, nhu cầu và từng loại da mà bạn lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp nhất cho làn da, từ đó tối ưu hiệu quả chống nắng, bảo vệ da một cách toàn diện nhất.

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan

tin nổi bật

Cách Giảm Cân

Đánh bay mỡ thừa thần tốc chỉ trong 7 ngày với thực đơn giảm cân từ trứng siêu đơn giản

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Giải đáp thắc mắc: Uống nước muối có giảm cân không?

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm cân bằng bí đỏ không nên bỏ qua

21-09-2021
Cách Giảm Cân

Thực đơn giảm cân cho học sinh cấp 3 khoa học, hiệu quả nhất hiện nay

21-09-2021
Cách Giảm Cân

5 mẹo ngừng ăn vặt giúp giảm béo tại nhà hiệu quả

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Uống nước mía có giảm cân không? Cách uống nước mía giảm cân hiệu quả nhất

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Sau khi ăn nên làm gì để giảm cân, tránh béo bụng hiệu quả?

20-09-2021
Cách Giảm Cân

8 phương pháp giảm cân nhanh và an toàn nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

6 cách giảm béo bụng tại nhà hiệu quả và nhanh nhất

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm béo mặt hiệu quả nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Giảm cân tại nhà thần tốc với 12 giải pháp khoa học

18-09-2021
Cách Giảm Cân

7 cách giảm cân dành cho người lười siêu hiệu quả không phải ai cũng biết

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí kíp thần sầu giúp mẹ bỉm giảm cân sau sinh 6 tháng

17-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí quyết giảm cân sau sinh tại nhà hiệu quả và an toàn

16-09-2021