Cảnh báo: 100% người dân đeo khẩu trang sai cách, gây phản tác dụng

Admin - 13-02-2020

Nguyên phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Lê Trường Giang cho biết gần như đa số người dân hiện nay chưa biết cách đeo khẩu trang đúng chuẩn, khiến cho nguy cơ nhiễm virus Corona càng tăng cao hơn khi không đeo.

Xem thêm:

khẩu trang

Ông Lê Trường Giang giải thích cách đeo khẩu trang sao cho đúng – Ảnh: TỰ TRUNG

Những ý kiến của các nhà lãnh đạo

Đeo khẩu trang đúng cách

Chiều ngày 3/2, TP.HCM tổ chức cuộc họp kiểm tra tình hình thực hiện và triển khai bổ sung các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh Corona đang bùng phát hiện nay. Ông Lê Trường Giang cho biết dù Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng khẩu trang đúng chuẩn cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, đa số người dân đều sử dụng sai cách. Bên cạnh đó, ông Giang cũng đề nghị cần quy định rõ ràng những đối tượng bắt buộc phải đeo khẩu trang và đeo sao cho đúng. Vì nếu đeo không đúng sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh thậm chí cao hơn cả khi không đeo.

Khẩu trang cần được đeo đúng mặt, đúng chiều và đủ bước. Tháo khẩu trang chỉ nên chạm vào dây đeo. Tháo ra xong phải bỏ ngay vào thùng rác nhằm đảm bảo an toàn. Trên thực tế, rất nhiều người dân hiện nay chạm vào bề mặt khẩu trang vô tội vạ, tháo ra rồi đeo lại rất nhiều lần. Thói quen này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là không những không phòng tránh được dịch bệnh mà còn làm lây lan vi khuẩn, bụi bẩn cao hơn cả khi không đeo. Ông Giang cũng đề nghị cần phổ biến rộng rãi và cảnh báo đến người dân để họ biết cách bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh một cách khoa học.

Thường xuyên thay khẩu trang

Theo ông Đỗ Văn Dũng – trưởng Phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP cho rằng nên thay khẩu trang 8 tiếng/lần. Trung bình mỗi ngày một người nên dùng 3 cái là tốt nhất. Còn nếu muốn tiết kiệm thì có thể sử dụng khẩu trang vải đảm bảo chất lượng và giặt hấp mỗi ngày cẩn thận. Nguồn khẩu trang hiện nay cũng khá khan hiếm và cần số lượng cao để cung cấp đủ cho 11 triệu dân của đất nước Việt Nam. Hiện nay, việc nhận gửi khẩu trang và dung dịch rửa tay ra nước ngoài đã tạm thời không được thực hiện để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, nhiều người đề xuất việc nhỏ thêm vài giọt tinh dầu tràm vào mỗi giấy đề tăng cường tác dụng bảo vệ, phòng tránh dịch bệnh hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, ngành Y tế TP cần trao đổi thêm với nhà khoa học và chuyên gia để thực hiện hóa đề nghị này.

khẩu trang

Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Phạm Thành Kiên trình bày về tình hình cung ứng khẩu trang y tế – Ảnh: TỰ TRUNG

Đáp ứng số lượng khẩu trang cần thiết

Theo Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên, lượng khẩu trang cơ bản đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân từ giờ cho đến cuối tháng 2/2020. Bên cạnh đó, cần tăng cường sản xuất để kịp thời cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu nhập khẩu khiến cho các công ty sản xuất khẩu trang y tế gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị trước tình trạng thiếu nguyên liệu nhập khẩu thì cần có biện pháp khắc phục ngay. Nhằm phòng chống dịch bệnh một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Sở Công thương phối hợp với TP để đảm bảo cung cấp đủ số lượng khẩu trang cho người dân của TP và cả vùng ven lân cận. Bên cạnh đó, việc đảm bảo chất lượng cũng là vấn đề cần được quan tâm. Không nên vì thiếu nguyên liệu mà sản xuất qua loa, không đảm bảo chất lượng. Vậy thì đeo khẩu trang khác gì chỉ như bịt tờ giấy lên mũi.

Kết luận

Rất nhiều đề xuất cũng như những phương án nhằm ứng phó với dịch bệnh Corona đang bùng phát đã được đưa ra. Quan trọng nhất thì mỗi người dân vẫn nên tự bảo vệ sức khỏe của mình trước dịch bệnh. Bằng cách tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch với chế độ ăn uống giàu dưỡng chất, rửa tay và giữ vệ sinh thân thể thường xuyên. Đeo khẩu trang đúng chuẩn và đủ bước, tuyệt đối không tái sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần. Bên cạnh đó, hãy tham khảo nhiều cách phòng bệnh và trang bị những hiểu biết cần thiết nhất. Đừng dửng dưng trước dịch bệnh nguy hiểm và mạng sống của bản thân mình!

Nguồn: Tuổi Trẻ

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan

tin nổi bật

Cách Giảm Cân

Đánh bay mỡ thừa thần tốc chỉ trong 7 ngày với thực đơn giảm cân từ trứng siêu đơn giản

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Giải đáp thắc mắc: Uống nước muối có giảm cân không?

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm cân bằng bí đỏ không nên bỏ qua

21-09-2021
Cách Giảm Cân

Thực đơn giảm cân cho học sinh cấp 3 khoa học, hiệu quả nhất hiện nay

21-09-2021
Cách Giảm Cân

5 mẹo ngừng ăn vặt giúp giảm béo tại nhà hiệu quả

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Uống nước mía có giảm cân không? Cách uống nước mía giảm cân hiệu quả nhất

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Sau khi ăn nên làm gì để giảm cân, tránh béo bụng hiệu quả?

20-09-2021
Cách Giảm Cân

8 phương pháp giảm cân nhanh và an toàn nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

6 cách giảm béo bụng tại nhà hiệu quả và nhanh nhất

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm béo mặt hiệu quả nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Giảm cân tại nhà thần tốc với 12 giải pháp khoa học

18-09-2021
Cách Giảm Cân

7 cách giảm cân dành cho người lười siêu hiệu quả không phải ai cũng biết

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí kíp thần sầu giúp mẹ bỉm giảm cân sau sinh 6 tháng

17-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí quyết giảm cân sau sinh tại nhà hiệu quả và an toàn

16-09-2021