Cách chọn kem chống nắng cho từng loại da giúp bảo vệ da tối ưu

Admin - 01-07-2020

Muốn sở hữu làn da khỏe mạnh, ngăn chặn quá trình lão hóa thì bôi kem chống nắng là bước bắt buộc không thể bỏ qua. Tia UVA và UVB có sức tàn phá cực kỳ lớn tới làn da. Nếu không bảo vệ đúng cách, da bạn sẽ xuống cấp nhanh chóng. Dưới đây sẽ là trọn bộ cách chọn kem chống nắng cho từng loại da riêng biệt, giúp bạn lựa chọn được sản phẩm bảo vệ da ưng ý nhất!  

Cách chọn kem chống nắng

Bôi kem chống nắng là cách bảo vệ da tối ưu

1. Các loại kem chống nắng

Kem chống nắng được chia làm hai loại : Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học.

Để phân biệt hai loại kem chống nắng này bạn có thể đọc bảng thành phần được in trên thân chai.  

Kem chống nắng vật lý

Nguyên lý hoạt động: khi bôi lên da sẽ tạo một lớp màng chắn bảo vệ. Có khả năng ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, để chúng không thể xuyên qua da . Hay nói cách khác, lớp kem chống nắng giống như một tấm chắn; có thể phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium dioxide.

Kem chống nắng hoá học

Nguyên lý hoạt động: khác với kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học có cơ chế như một màng lọc hóa học, hấp thu và thẩm thấu các tia UV, sau đó sẽ tự xử lý và phân hủy, phóng thích tia UV trước thời điểm các tia có thể tác động tới da. Thành phần chính bao gồm: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone…Nếu không nhớ được, có một mẹo nhỏ cho bạn, khi nhìn bảng thành phần, nếu thấy có hai thành phần là Zinc Oxide và Titanium Dioxide thì là kem vật lý. Còn không thì đích thị đây là kem chống nắng hóa học. 

Cách chọn kem chống nắng

Cách nhận biết kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

2. Cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Da nhạy cảm là làn da khó chiều và dễ bị kích ứng nhất. Nếu bạn không may sở hữu làn da này thì tốt nhất nên tránh xa hai thành phần là oxybenzone và PABA có trong kem chống nắng hóa học. Có thể nói, đa số các loại kem chống nắng vật lý sẽ ít gây kích ứng cho da hơn; nên nếu bạn nào da hay “ểnh ương” thì có thể chọn các loại kem vật lý là thích hợp nhất. 

Cách chọn kem chống nắng cho da khô

Những bạn da khô thì trước khi thoa kem chống nắng nên bôi trước một lớp kem dưỡng để cung cấp độ ẩm cho da; tránh để da bị khô khi bôi kem sẽ để làm lớp finish không đẹp, đồng thời khiến da nhanh mất nước. Bên cạnh đó, lựa các loại kem chống nắng có thêm thành phần dưỡng ẩm trong đó sẽ giúp da mềm mại hơn. 

Cách chọn kem chống nắng

Cách chọn kem chống nắng cho da khô

Kem chống nắng cho da dầu (da nhờn)

Da dầu mà phải bôi một lớp kem dày bóng nhẫy trên mặt thì phải nói chính là cực hình. Chưa kể đến, sau vài tiếng, da bắt đầu đổ dầu; hòa cùng lớp kem chống nắng sẽ khiến da cực kỳ khó chịu và trở nên khó coi. Do đó, với các bạn da dầu, để hạn chế tình trạng da bị bí, hãy chọn loại kem chống nắng có ghi “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì. Đồng thời chọn kem chống nắng dạng gel, nước để kem nhanh thấm vào da hơn mà không tạo cảm giác nhớp dính. Nếu da bạn khỏe, không mụn, không nhạy cảm thì chọn kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ là sự lựa chọn hợp lý. 

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn

Da đang bị mụn tức là cũng đang trong thời kì nhạy cảm, nên bạn cần đặc biệt lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho loại da này. Để hạn chế tối đa sự viêm nhiễm và bít tắc lỗ chân lông. 

Những loại kem chống nắng dành cho da mụn thường có ghi dòng “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông) trên bao bì. Khi mua bạn có thể lưu ý điều này để lựa chọn loại phù hợp. Hạn chế chọn các loại kem chứa chất dẫn xuất, hương liệu; oxybenzone, cồn và PABA có ở kem chống nắng hóa học. Chọn loại có kết cấu kem nhẹ và không chứa dầu là chuẩn nhất

Da mụn nên sử dụng kem chống nắng vật lý sẽ phù hợp hơn các loại kem chống nắng hóa học. 

Cách chọn kem chống nắng

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn

Cách chọn kem chống nắng khi đi bơi

Để bảo vệ da tối ưu dưới nước, bạn cần chọn kem chống nắng có khả năng chống nước; thường được ghi là “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì. Phần lớn, loại kem này có thể chống được tối đa khoảng 40’ đến 1h. Sau thời gian đó, bạn cần apply lại kem chống nắng. 

Lưu ý khi bôi kem chống nắng

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với nắng và chạy ngoài đường thì nên bôi lại kem chống nắng sau 2-3h để bảo vệ da tốt nhất. Còn nếu bạn làm việc trong văn phòng, không phải ra ngoài nhiều; da ít bị đổ mồ hôi hay dầu thì có thể bôi lại sau 4h. Cách apply lại kem chống nắng là rửa mặt qua với nước lạnh; xịt khoáng hoặc toner rồi bôi lại kem. Nếu da bạn nhiều dầu và dễ lên mụn thì có thể lau qua với tẩy trang, rửa lại mặt với nước; thêm lớp xịt khoáng hoặc toner như ở trên rồi apply lại kem nhé. 

Cách chọn kem chống nắng

Lưu ý khi bôi kem chống nắng

>>>Tìm hiểu thêm: SAI LẦM KHI DÙNG KEM CHỐNG NẮNG KHIẾN DA TỔN THƯƠNG

Hy vọng với những cách chọn kem chống nắng trên đây sẽ giúp bạn sở hữu được một em bảo bối bảo vệ da tối ưu bất kể ngày mưa hay nắng nhé! 

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan