Bất ngờ khi việc ăn sáng lại không hỗ trợ giảm cân

Admin - 14-11-2019

Nhiều lời khuyên cho rằng dùng bữa sáng có thể hỗ trợ giảm cân. Nhưng một số nghiên cứu lại cho thấy tác dụng ngược lại.

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt đối với những người mong muốn giảm cân. Tuy nhiên, điều này lại có thể không đúng theo một số nghiên cứu gần đây nhất.

Một nghiên cứu cho thấy bữa ăn đầu tiên trong ngày không hỗ trợ mọi người giảm cân. Và không nhất thiết phải được khuyến nghị như một chiến lược giảm cân tối ưu.

Nghiên cứu trước đây đã cho rằng ăn sáng làm tăng sự trao đổi chất .Và sau đó có thể giúp những người ăn kiêng không ăn quá nhiều trong ngày.

Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA) đã chỉ ra rằng

Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA) đã chỉ ra rằng “những người ăn sáng có chế độ ăn uống cân bằng hơn những người hay bỏ bữa. Và ít có khả năng thừa cân, cũng như hỗ trợ giảm cân thành công hơn. Nếu như họ bị thừa cân, béo phì”.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy bỏ bữa sáng có thể phá vỡ đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và dẫn đến việc tăng cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây nhất lại khiến nhiều người phải nghi ngờ về điều này.

an-sang-khong-ho-tro-giam-can-1

Các chuyên gia từ Đại học Monash ở Melbourne, Úc. Đã tiến hàng kiểm tra với 13 nghiên cứu liên quan đến bữa sáng và cân nặng ở các nước thu nhập cao, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Các nhà nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giữa bỏ và không bỏ bữa ăn sáng

Kết quả nghiên cứu cho thấy một sự khác biệt rất nhỏ về cân nặng giữa những người ăn sáng và những người không ăn. Với những người bỏ bữa sáng trung bình nhẹ hơn 0,44kg.

Những người ăn sáng cũng ăn trung bình khoảng 260 calo mỗi ngày. Do đó, những người bỏ bữa sáng không bù lại bằng cách ăn nhiều hơn vào cuối ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ trao đổi chất giữa người ăn sáng và người bỏ bữa. Vì vậy, không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn sáng có thể giúp giảm cân hay đốt cháy calo hiệu quả hơn trong ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết chất lượng tổng thể của các nghiên cứu này là thấp và cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai.

Trên Tạp chí Y học Anh (BMJ), các nhà nghiên cứu cho rằng

Trên Tạp chí Y học Anh (BMJ), các nhà nghiên cứu cho rằng: “Nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung bữa sáng có thể không phải là một chiến lược tốt để giảm cân đối với người lớn. Vì nó hoàn toàn có thể có tác dụng ngược lại. ”

Họ cho biết thêm: “Cần có thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên khác. Để chứng minh liệu những người muốn giảm cân có nên bỏ qua bữa ăn sáng hay không. Cũng như vai trò của việc ăn sáng trong việc kiểm soát cân nặng trên thực tế.”

Nghiên cứu tiếp tục cho biết: “Mặc dù bữa sáng được ủng hộ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày kể từ năm 1917. Nhưng bữa sáng không được xem như là một chiến lược để giảm cân. Kể cả đối với người lớn bị thừa cân hoặc béo phì. ”

Tuy nhiên, ăn sáng thường xuyên có thể hỗ trợ sức khỏe tốt hơn. Chẳng hạn như cải thiện mức độ tập trung và chú ý ở trẻ em.

Chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, cho biết

Tiến sĩ Frankie Phillips, chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, cho biết: “Trong khi một số nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng có xu hướng tăng cân lành mạnh hơn. Không có lợi ích rõ ràng nào cho việc ăn sáng có thể hỗ trợ giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng không phải chỉ cần ăn sáng thì mới hỗ trợ giảm cân cho mọi người.”

“Nếu bạn quen với việc dùng bữa sáng, thì đừng dừng lại. Nhưng bạn nên xem xét thể trạng và tình hình sức khỏe của bản thân để có thực đơn hợp lý. Bữa sáng là một trong những thời điểm dễ nhất trong ngày. Để bạn có thể ăn một bữa ăn cân bằng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cân thiết. Vì vậy, một bữa sáng đơn giản bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và sữa .Hoặc một ly nước ép trái cây không đường hay một tách trà sẽ giúp cung cấp protein, chất xơ. Một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.”

“Nếu bạn là người không thể dùng bữa sáng đúng vào lúc 7 giờ sáng. Hãy chuẩn bị đồ ăn mang theo và ăn sáng ngay tại nơi làm việc. Nhưng hãy lên thực đơn phù hợp cho bữa sáng của bạn. Tốt hơn và tiện lợi nhất là lấy một chiếc bánh hay món ăn gọn nhẹ và một ly cà phê từ quán gần nhất để hạn chế việc bạn sẽ nhanh chóng bị đói. “

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan

tin nổi bật

Cách Giảm Cân

Đánh bay mỡ thừa thần tốc chỉ trong 7 ngày với thực đơn giảm cân từ trứng siêu đơn giản

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Giải đáp thắc mắc: Uống nước muối có giảm cân không?

22-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm cân bằng bí đỏ không nên bỏ qua

21-09-2021
Cách Giảm Cân

Thực đơn giảm cân cho học sinh cấp 3 khoa học, hiệu quả nhất hiện nay

21-09-2021
Cách Giảm Cân

5 mẹo ngừng ăn vặt giúp giảm béo tại nhà hiệu quả

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Uống nước mía có giảm cân không? Cách uống nước mía giảm cân hiệu quả nhất

20-09-2021
Cách Giảm Cân

Sau khi ăn nên làm gì để giảm cân, tránh béo bụng hiệu quả?

20-09-2021
Cách Giảm Cân

8 phương pháp giảm cân nhanh và an toàn nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

6 cách giảm béo bụng tại nhà hiệu quả và nhanh nhất

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Tuyệt chiêu giảm béo mặt hiệu quả nhất hiện nay

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Giảm cân tại nhà thần tốc với 12 giải pháp khoa học

18-09-2021
Cách Giảm Cân

7 cách giảm cân dành cho người lười siêu hiệu quả không phải ai cũng biết

18-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí kíp thần sầu giúp mẹ bỉm giảm cân sau sinh 6 tháng

17-09-2021
Cách Giảm Cân

Bí quyết giảm cân sau sinh tại nhà hiệu quả và an toàn

16-09-2021