Bật mí cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, phòng tránh dịch bệnh

Admin - 12-02-2020

Dịch bệnh Corona đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Trong đó có Việt Nam dẫn đến nhiều ca tử vong vô cùng nguy hiểm. Và việc đeo khẩu trang y tế để bảo vệ bản thân và những người xung quanh tránh khỏi dịch bệnh khi đi ra đường là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang y tế đúng cách thì không phải ai cũng biết. Vấn đề tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại gây nên nhiều thắc mắc giữa tình trạng dịch bệnh đang hoành hành. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách đeo khẩu trang y tế đúng cách trong bài viết ngay sau đây.

Xem thêm:

Khẩu trang y tế được xem là vật dụng quen thuộc đối với nhiều người. Đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm giúp tránh bụi bẩn, phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang y tế sai cách có thể khiến cho khẩu trang y tế không thể phát huy được tác dụng một cách tối đa. Vậy, đâu là tiêu chuẩn giúp đeo khẩu trang đúng cách?

đeo khẩu trang y tế

Đeo khẩu trang y tế đúng cách

Top 4 tiêu chuẩn cần tuân theo khi đeo khẩu trang y tế

1. Đeo đúng mặt

Khẩu trang y tế hiện nay thông thường có từ 3-4 lớp và 2 mặt giúp ngăn chặn bụi bẩn và vi khuẩn từ ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Bên cạnh đó, ngăn cản chất lỏng văng ra khi người đeo hắt xì, ho hoặc thở mạnh. Mặt ngoài của khẩu trang thường có màu xanh đậm hơn và có tính chống thấm nước cao. Đeo khẩu trang đúng tiêu chuẩn là để mặt màu xanh quay ra ngoài. Mặt trong của khẩu trang sẽ có màu trắng nhạt, phẳng và có tính hút ẩm. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với da mặt của bạn. Bạn cần đeo khẩu trang đúng mặt để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

đeo khẩu trang y tế

Phân biệt 2 mặt của khẩu trang để sử dụng hiệu quả

2. Đeo đúng chiều

Khẩu trang y tế cũng thường có 2 chiều phía trên và phía dưới. Nếu nhìn không kỹ sẽ rất khó phân biệt và có thể đeo sai, gây khó chịu và bụi bẩn cũng như vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Mặt trên của khẩu trang thường có kèm theo 1 sợi kim loại nhỏ nhằm điều chỉnh độ cong linh hoạt, có thể ép sát vào mũi, giữ kín nơi khẩu trang tiếp xúc với sóng mũi. Còn mặt dưới của khẩu trang thì chỉ có đường dập liền để có thể kéo giãn xuống theo chiều dài của cằm. Hãy quan sát để phân biệt và đeo đúng chiều khi sử dụng khẩu trang y tế.

3. Đeo đúng bước

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách thì việc đeo đúng bước cũng rất quan trọng. Đầu tiên, bạn dùng ngón tay để lồng 2 dây đeo khẩu trang vào từng bên tai một sao cho thật cân đối với gương mặt. Tiếp theo, dùng 1 tay giữ cố định phía trên và kéo nhẹ phần dưới để phủ xuống hết cằm. Cuối cùng, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ dây kim loại ở phía trên để giữ kín sóng mũi và khẩu trang. Chỉnh sửa khẩu trang sao cho vừa vặn nhất là xong.

Những lưu ý khi đeo khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang đúng cách là khẩu trang phải vừa khít với gương mặt, bao phủ phần lớn khoang mũi và miệng. Đảm bảo việc hít thở thoải mái mà tai không bị đau hay trầy xước. Chỉ nên sử dụng khẩu trang y tế 1 lần/ngày. Không tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần. Bởi hoạt tính của khẩu trang sẽ giảm tác dụng dù bạn có giặt sạch. 

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay hay chạm vào vì có thể làm lây nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn, dịch bệnh cho bản thân và những người xung quanh. Vứt khẩu trang y tế sau khi đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy một cách an toàn. Chỉ được cầm dây đeo qua tai để tháo khẩu trang ra, tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Bởi việc này cũng khiến bụi bẩn và vi khuẩn lây lan qua bàn tay. Cuối cùng là rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Bạn đã đeo khẩu trang đúng cách chưa?

Thói quen đeo khẩu trang của bạn đã đúng cách chưa? Bạn có thường xuyên duy trì việc đeo khẩu trang khi đi ra đường hay không? Hãy tự nhìn nhận lại và đeo khẩu trang ngay nhằm bảo vệ bản thân và những người xung quanh giữa mùa dịch bệnh đang hoành hành rất nguy hiểm. Học cách đeo khẩu trang đúng cách ngay hôm nay! Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website 2day.com.vn.

Ý kiến (107)

Hãy Đăng Nhập hoặc Tạo Tài Khoản để gửi bình luận

tin liên quan