Bắp cải là loại rau vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Đây là loại rau dễ trồng và có quanh năm, giá thành khá rẻ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp chăm sóc sức khỏe, thải độc thanh lọc cơ thể. Hơn thế nữa, bắp cải còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh, làm thành các công thức chăm sóc da, làm đẹp cho làn da nữ giới. Tìm hiểu bài viết bên dưới để biết cụ thể bắp cải có những công dụng gì nhé.

Bắp cải có rất nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. Không chỉ dừng lại đó, đây còn có thể là “vị thuốc” trị bệnh tự nhiên, giúp giảm mỡ giảm cân nhanh chóng hiệu quả.

 

Bạn có biết?

Ắt hẳn không phải ai cũng biết thành phần dinh dưỡng và hàm lượng vitamin trong bắp cải cao gấp 3,6 lần so với khoai tây, 4,5 lần so với cà rốt. Lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau sẽ giúp cho thành mạch máu thêm bền vững hơn.

Bắp cải còn chứa các hoạt chất có khả năng chống ung thư sulforapane, indol – 33 carbinol, phenethyl isothiocyanate; được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu bào chế với mong muốn làm ra các loại thuốc đặc trị từng căn bệnh ung thư cụ thể. Bắp cải còn rất nhiều công dụng khác nữa:

 

  1. Ngăn ngừa ung thư

Các chuyên gia về sức khỏe thường liệt kê bắp cải vào danh sách thực phẩm dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tốt nhất, ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm kích ứng cho làn da.

 

Không chỉ có bắp cải, các loại rau cùng họ với loại thực phẩm này cũng có những hoạt chất chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Các chất này kích thích sự phát triển của một số loại enzyme kiềm chế sự phát triển của khối u, khiến các tế bào ung thư yếu đi về số lượng lẫn khả năng hoạt động.

Nhiều cuộc nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc, những người phụ nữ thường xuyên ăn bắp cải, bông cải xanh có sức đề kháng cao hơn, giảm nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú, ổn định nội tiết tố bên trong cơ thể.

 

  1. Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Có thể bạn bất ngờ, bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C với lượng lớn không tưởng, không riêng gì các loại trái cây tươi như táo, nho, cam quýt, bưởi…Do đó, bắp cải có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể ngày càng phát triển và vững mạnh hơn.

Bắp cải và các loại cùng họ đều chứa nhiều vitamin khoáng chất, hoạt chất chống oxi hóa mạnh, chống lại các yếu tố làm suy giảm hệ miễn dịch cơ thể, bảo vệ chăm sóc sức khỏe.

 

Ngoài lợi ích trên, bắp cải còn tích cực cải thiện làn da từ bên trong ra ngoài, làm trắng da một cách tự nhiên đồng thời cung cấp nước đều đặn dưỡng ẩm cho da luôn trong trạng thái tươi tắn rạng rỡ, tràn đầy sức sống.

 

  1. Giảm cân nhanh, giảm mỡ bụng và toàn thân một cách tự nhiên

Bắp cải là một trong những loại rau tốt nhất dành cho những người thừa cân béo phì, những người muốn giảm cân lành mạnh. Ăn nhiều bắp cải là cách giảm cân tự nhiên mà bạn không lo sợ sẽ gây hại cho sức khỏe, giúp bạn giảm cân nhanh, giảm mỡ đùi, giảm béo bụng cực hiệu quả.

Bạn nên bổ sung lượng lớn bắp cải vào chế độ ăn kiêng hay thực đơn giảm cân hằng ngày vì sẽ kéo dài cảm giác no lâu, ngăn chặn cơn đói; cơ thể “tỉnh táo” hơn với sự quyến rũ của đồ ăn ngọt béo. Cung cấp ít calo nhưng lượng chất xơ cực lớn, cơ thể vẫn nhiều năng lượng hoạt động cả ngày.

 

  1. Tái sinh các tế bào hồng cầu mới

Thiếu hụt sắt sẽ khiến lượng máu nuôi cơ thể trở nên kém chất lượng, khả năng bảo vệ chăm sóc sức khỏe không đạt hiệu quả cao. Bắp cải cung cấp sắt, giúp bạn thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng.

 

Thiếu máu sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng, tình trạng nguy hiểm cho cơ thể, thậm chí đe dọa tính mạng. Sắt là một hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu. Dù chỉ với một lượng rất nhỏ nhưng thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều bộ phận cơ quan trong cơ thể.

Nhưng nếu bạn ăn bắp cải kết hợp với nước cam hoặc bưởi thì sẽ nâng cao khả năng hấp thụ sắt từ bắp cải đến mức tối đa. Bên cạnh đó hãy tích cực bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt khác để tăng sản sinh tế bào hồng cầu mới.

 

  1. Bảo vệ hệ tim mạch

Ăn bắp cải còn tốt cho tim mạch. Thật vậy nhiều nghiên cứu tại trường đại học Mỹ đã chỉ ra rằng bắp cải chứa nhiều kali, đây vốn là hoạt chất rất tốt cho sức khỏe tim mạch, duy trì lưu thông máu và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn mạch máu đến tim.

Bắp cải chứa nhiều kali góp phần quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó giảm cân, giảm mỡ nội tạng nâng cao sức khỏe.

 

Kali còn giúp làm giảm các triệu chứng bệnh cao huyết áp, các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn nên ăn bắp cải vì đây đích thị là “siêu thực phẩm” dành cho người cao huyết áp.

 

  1. Tăng cường khả năng làm việc của não bộ

Bắp cải và các loại rau thuộc cùng họ cải hầu hết đều chứa lượng lớn vitamin K, anthocyanin giúp cải thiện sức khỏe thần kinh và khả năng tập trung của não bộ. Cũng chính những chất này sẽ đẩy nhanh các dưỡng chất khác chữa lành thương tổn, ngăn ngừa gây hại hệ thần kinh; giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer.

Hệ thống dây thần kinh được bảo vệ khỏi tác động xấu sẽ tập trung hoạt động tốt nhất, nhờ đó bạn làm việc, suy nghĩ, sáng tạo mang lại kết quả cao; đồng thời giảm thiểu tình trạng căng thẳng mệt mỏi quá mức, tâm trạng vui vẻ lạc quan hơn.

Ăn bắp cải giúp tăng cường khả năng tập trung của não bộ, từ đó kết quả làm việc, khả năng sáng tạo được nâng cao đến đáng kể; bạn tránh khỏi các cơn căng thẳng mệt mỏi đầu óc.

 

  1. Chống viêm kháng khuẩn

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến cách giảm viêm sưng nhờ đắp lá bắp cải. Thật vậy bên trong bắp cải có chứa một hoạt chất chống viêm sưng, ửng đỏ mạnh đó là glutamine. Ngoài khả năng chữa lành các cơn kích ứng, viêm nhiễm bên ngoài da; việc ăn bắp cải và chế biến thành các món ăn đơn giản sẽ giúp bạn “tận hưởng” thêm nhiều lợi ích khác nữa: giảm sốt, đau khớp và các nguy cơ rối loạn về da.

 

  1. “Tiêu diệt” của các đau đầu

Thật bất ngờ khi nói rằng có rất nhiều cách giảm đau đầu chỉ với một nguyên liệu bắp cải duy nhất. Có thể áp dụng 3 cách đơn giản dưới đây để giảm đau đầu, thư giãn thần kinh:

– Cách 1: Dùng lá cải to rửa sạch và để nguyên. Sau đó đắp lên trán như miếng gạc ấm để xoa dịu cơn đau đầu.

Bạn có thể xay nhuyễn bắp cải và đắp lên các vùng da bị kích ứng, viêm sưng; làn da phục hồi và trở về trạng thái bình thường. Ăn nhiều bắp cải còn là cách chăm sóc da tuyệt vời.

 

– Cách 2: Xay nhuyễn 1 lượng bắp cải vừa đủ, đắp lên trán và nằm thư giãn khoảng 30 phút.

– Cách 3: Với những ai đau đầu mạn, hãy uống nước ép bắp cải với 1 lượng 25 – 50 ml mỗi ngày để đẩy lùi cơn đau đầu, cải thiện sức khỏe não bộ.

 

  1. Giải độc, thanh lọc cơ thể

Với lượng cực khủng vitamin C và lưu huỳnh, bắp cải có thể giúp cơ thể loại bỏ các độc tố, chất cặn bã, gốc tự do ra bên ngoài. Quan trọng hơn cả, các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về viêm khớp, bệnh gout (kích thích nồng độ axit uric tăng cao), bệnh ngoài da, viêm nhiễm lâu lành.

Chỉ cần bạn giảm lượng thịt đỏ đồng thời phối hợp ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là bắp cải và các loại rau xanh lá đậm sẽ giúp cải thiện tình trạng nhanh chóng, hỗ trợ điều trị dứt điểm căn bệnh, nâng cao sức khỏe.

 

  1. Cải thiện thị lực

Ngoài việc giúp giảm cân hiệu quả, chăm sóc sức khỏe thì bắp cải còn giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa mắc các bệnh về mắt.

 

Bắp cải giàu beta – carotene. Đối với người lớn tuổi, ăn nhiều bắp cải sẽ giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cải thiện sức khỏe đôi mắt. Đối với những đối tượng còn lại sẽ giúp cải thiện thị lực, giảm thiểu khả năng mắc các tật về mắt.

Theo nhiều nghiên cứu, hoạt chất beta – carotene bên trong bắp cải còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

 

  1. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Càng tìm hiểu bạn sẽ càng yêu thích loại thực phẩm này, bắp cải chứa các khoáng chất kali, magie, canxi với lượng tương đối lớn. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và duy trì sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật cho xương khớp sụn.

 

  1. Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Axit folic đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy trong suốt quá trình mang thai, thai phụ phải liên tục bổ sung chất này từ nhiều nguồn thực phẩm, trong đó có cả bắp cải. Loại thực phẩm này cung cấp axit folic kết hợp chặt chẽ với các chất khác thúc đẩy trí não thai nhi phát triển liên tục.

Bắp cải chứa rất nhiều vitamin khoáng chất phục vụ cho sự phát triển thể chất lẫn trí não thai nhi, chăm sóc sức khỏe thai phụ tốt hơn.

 

  1. Nhuận tràng

Giống như các loại rau khác, bắp cải giàu nước chất xơ giúp cho việc tiểu tiện, đại tiện diễn ra thuận lợi, nhanh chóng; hỗ trợ thải độc gan thải độc ruột, thúc đẩy khả năng hấp thu trao đổi chất bên trong cơ thể diễn ra nhanh chóng thuận lợi.

Hy vọng với những thông tin bổ ích chia sẻ trên, bạn sẽ nhanh chóng xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống dinh dưỡng lành mạnh, chế độ luyện tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện sức khỏe, sự tươi trẻ bên trong lẫn bên ngoài. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Lạ lẫm với cách giảm cân bằng chuối xanh và trà lá ổi

Previous article

Đi bộ để giảm cân, liệu bạn đã thực hiện đúng cách?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *