2day
2day
2day

Tin sức khỏe

Tăng cân theo độ tuổi

Cập nhật 10:10 13/04/2013

 Tăng cân theo độ tuổi

Khi chúng ta có tuổi, khả năng hoạt động thể chất sẽ giảm dẫn đến sự sụt giảm trong tỷ lệ trao đổi chất, góp phần vào việc tăng cân. Những thay đổi sinh lý đi kèm với tuổi tác ảnh hưởng đến tim, phổi và các thành phần chức năng của cơ thể, do đó làm giảm khả năng khi chúng ta hoạt động. Di truyền học, khối lượng cơ bắp, giới tính, mức tiêu thụ calo và lối sống là những yếu tố tăng cân.

Vậy làm sao để giảm cân hiệu quả, duy trì một lối sống lành mạnh? 

 

 

Sự suy giảm trong khả năng thể chất của con người bắt đầu vào khoảng 30 tuổi và tiếp tục trong suốt cuộc đời, đạt đến một cao điểm ở độ tuổi từ 60 - 70, sau đó sẽ giảm chậm hơn.

Tốc độ suy giảm thay đổi theo cấp độ cá nhân của chúng ta về thể dục cũng như lối sống. Tốc độ mà dây thần kinh hoạt động giảm khoảng 15%, do đó làm giảm thời gian phản ứng chậm chạp trong khi thực hiện nhiệm vụ chức năng. Khả năng thở tối đa giảm khoảng 40% trong giai đoạn này. Cá nhân mắc bệnh phổi mãn tính bị suy giảm đáng kể hơn. Chức năng tim mạch giảm khoảng một nửa của một phần trăm mỗi năm bắt đầu từ khoảng 30 tuổi.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều đẳng cấp thế giới và vận động viên bắt đầu dần dần rời khỏi môn thể thao của họ sau độ tuổi này. Có 40% đến 50% giảm khối lượng cơ bắp trong thời gian này với một sự suy giảm tương tự trong khối lượng xương. Sự sụt giảm này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi khối lượng cơ bắp. Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì khối lượng cơ bắp, đặc biệt là các bài tập như: tập tạ, đi bộ, thể chất...

 

Hành vi như thường xuyên ăn kiêng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất và trọng lượng của bạn. Cá nhân có chế độ ăn uống thường xuyên có một sự suy giảm đáng kể trong tỷ lệ trao đổi chất của họ. Sự suy giảm này kéo dài và duy trì trong vài tháng đó chính là sự mất mát trong khối lượng cơ bắp hoặc khối lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Thời gian bạn cực kỳ đói có thể suy giảm 45% của hệ thống trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạn chế calo khi hấp thụ các loại động vật trong thời gian ngắn không chỉ gây ra sự sụt giảm trong tỷ lệ trao đổi chất cơ bản mà còn tăng tuổi thọ. 

Hoạt động thể chất liên quan đến chuyển động cơ thể liên quan đến quá trình chuyển hóa năng lượng. Hoạt động thể chất đã được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của một số bệnh mãn tính. Các bằng chứng cho thấy nguy cơ tử vong từ bệnh được giảm trong những cá nhân có hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, béo phì, bệnh tiểu đường phụ thuộc vào noninsulin, và loãng xương. 

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản bị ảnh hưởng rõ ràng nhất bởi sự suy giảm trong khối lượng cơ bắp, lối sống của cá nhân và sức khỏe. Mặc dù có những hạn chế, sự suy giảm trong tất cả các khả năng thể chất là không thể tránh khỏi. Nghiên cứu cho thấy người khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp và sức chịu đựng của họ đến một mức độ tương ứng. 

Hầu hết chúng ta tiêu thụ calo vượt quá yêu cầu, dẫn đến tăng cân trong những năm qua. Vì vậy, chúng ta nên tránh sự mất cân bằng giữa việc tiêu thụ năng lượng và xem xét những ảnh hưởng của lão hóa trong khi duy trì một lối sống lành mạnh.

Author: Nguyễn Duy Đại - admin@2day.com.vn

2day
2day
2day
2day
Viết bình luận:
 
     Gửi        Nhập lại   
2day
2day