2day
2day
2day

Tin sức khỏe

Nguyên nhân mới gây béo phì

Cập nhật 12:21 08/05/2013

Nguyên nhân mới gây béo phì

Béo phì đang là gánh nặng không chỉ ở các nước phát triển mà cả các nước đang phát triển. Béo phì được coi là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mãn tính không lây như: rối loạn chuyển hóa, ung thư, đái tháo đường, tim mạch... Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới để dự phòng căn bệnh này.

Nghiên cứu 1

Gần đây, GS.TS. Sanfort - Burnham, Viện Nghiên cứu Y khoa (Mỹ) đã đưa ra giả thiết mới, công bố trên tờ Journal of Clinical investigatin (21/12/1012) cho rằng: Cơ thể có chất béo màu trắng được coi là loại xấu gây tích lũy mỡ, tạo ra bệnh béo phì, đái tháo đường týp 2, chất béo màu nâu là loại tốt có chức năng chuyển mỡ thành năng lượng hoạt động. Có một loại protein viết tắt là P62 tác động đến việc cân bằng chất béo trắng và chất béo nâu. Khi thiếu hụt P62 thì cân bằng sẽ chuyển dịch theo hướng thiên về tích trữ chất béo trắng, gây ra béo phì. Nếu điều chỉnh được P62 sẽ có thể hạn chế được béo phì.

Từ những thí nghiệm của nhà khoa Mỹ, Moscat đã tạo ra những con chuột với P62 bị tiêu diệt hết và cho chúng ăn cùng một chế độ ăn với nhóm chuột đối chứng, trong đó P62 không bị tiêu diệt. Kết quả nhóm chuột bị tiêu diệt hết P62 mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa, trọng lượng cơ thể tăng hơn, bị đái tháo đường, dễ bị nhiễm khuẩn là các biểu hiện đặc trưng của bệnh béo phì. Trong khi ở nhóm chuột chứng (P62 không bị tiêu diệt) thì không có hiện tượng này.

Theo Moscat, khi tiêu diệt hết P62 thì cơ thể chuột không còn P62 nữa, nhưng chưa biết rõ P62 ở mô nào đã tác động đến điều chỉnh cân bằng chất béo? Để trả lời câu hỏi này, Moscat tạo ra các loại chuột thiếu P62 lần lượt ở não, gan, cơ bắp, mô mỡ. Kết quả cho thấy, chỉ khi thiếu P62 trong mô mỡ thì chuột mới bị béo phì. Trong mô mỡ có một enzym gọi là p38 (viết tắt ERK), khi thiếu P62 thì p38 ít hoạt động hơn trong chất béo nâu mà lại hoạt động mạnh hơn trong chất béo trắng, đưa đến tích lũy chất béo trắng, gây ra béo phì.

Từ nghiên cứu, các tác giả cho rằng, nếu dùng thuốc kích thích tạo ra P62 trong mô mỡ thì sẽ hạn chế được béo phì.

Nghiên cứu 2

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Cell Metabolicsm (2/8/2012) cũng cho biết: Trong cơ thể, việc chuyển hóa carbonhydrat thành chất béo là do enzym tổng hợp và điều hòa chất béo (viết tắt là FAS). Hoạt động của FAS tác động đến hoạt động của một protein là thụ thể kích hoạt PPARs.

PPARs có 2 dạng: PPAR - alpha giúp đốt cháy chất béo nâu và PPAR - gama giúp cho sự tích lũy chất béo trắng. Những con chuột không có enzym FAS trong tế bào mỡ thì hoạt động của PPAR - alpha tăng lên (chất béo bị đốt thành nhiệt), không bị béo phì. Trong khi đó, những con chuột có nhiều enzym FAS trong tế bào mỡ thì hoạt động của PPAR - gama tăng, làm tăng sự tích lũy mỡ, gây ra béo phì.

Có một chất protein trung gian khác là PexRAP có chức năng kích hoạt PPAR - gama. Nếu ngăn chặn được PexRAP này thì cũng ngăn chặn được hoạt động của PPAR - gama, điều đó cũng có nghĩa là làm giảm sự tích tụ chất béo.

TS. Irfan J Lodhi tác giả của công trình nhận định: Việc chuột bị béo phì không phải là do chúng ăn nhiều mà do enzym FAS điều chỉnh các hoạt động của PPARs theo hướng nào, nếu điều chỉnh tăng hoạt động PPAR - gama thì sẽ gây ra béo phì, nếu điều chỉnh theo hướng tăng hoạt động của PPAR - alpha thì sẽ không bị béo phì? Từ nghiên cứu này dẫn tới suy nghĩ, có thể tác động lên FAS hay tác động lên PexRAP để chống béo phì ở con người.

Từ những nghiên cứu trên, bước đầu các nhà khoa học đưa ra kết luận chung: “Béo phì là do sự rối loạn chuyển hóa chất béo dưới các tác động của các protein khác nhau; tìm cách tác động lên các protein đó sẽ là liệu pháp được kỳ vọng để chữa chứng béo phì”.

Chúc bạn giảm cân thành công! Đừng quên truy cập website http://2day.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe và các phương pháp giảm cân bạn nhé! Bạn cũng có thể gọi đến số: 0974 409 409 để được tư vấn miễn phí.

Author: Nguyễn Duy Đại - admin@2day.com.vn
2day
2day
2day
2day
Viết bình luận:
 
     Gửi        Nhập lại   
2day
2day