2day

Thực đơn tăng cân nhanh

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

Cập nhật 10:00 14/08/2015

Bạn muốn tăng cân, bạn chợt nhận ra mình thèm một hương vị nào đó mang hơi thở của mùa thu. Vậy thì, đừng chần chừ, hãy bắt tay vào chế biến những món ăn mùa thu tăng cân này bạn nhé!

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

1. Chả cốm
Chả cố bây giờ, gần như có quanh năm vì người ta có thể làm chả từ cốm khô. Nhưng để có được chả cốm ngon nhất thì phải làm từ cốm tươi. Mùa thu này, cốm tươi được bán ở nhiều nơi và bạn có thể tìm mua để làm được những viên chả cốm ngon thơm ngon và cách chế biến vô cùng đơn giản, lại có nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn tăng cân hiệu quả. Hãy cùng thực hiện bạn nhé!
Nguyên liệu:
+ 300g thịt lợn
+ 100g cốm tươi
+ Bột canh, nước mắm vừa ăn.
+ Lá sen hoặc lá chuối (không bắt buộc)

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu 

Cách làm:
- Thịt các bạn chọn phần có lẫn mỡ để chả không bị khô nhé, theo mình thì thịt vai chính là loại lí tưởng nhất vì thớ thịt nhỏ, mềm, có mỡ giắt. Thái thịt thành những miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn.
- Ướp bột canh, nước mắm rồi quết thịt cho đều để miếng chả dai hơn, chú ý không dùng quá nhiều mắm kẻo át hết mùi thơm đặc trưng của cốm nhé. Thời gian quết khoảng 5 - 10 phút.
- Khi chả gần được thì các bạn cho cốm vào quết cùng. Nếu không có cốm tươi thì các bạn dùng cốm khô cũng được, cốm khô rửa nhanh tay cho sạch, để thật ráo rồi mới đem ra sử dụng.
- Viên chả thành hình tròn rồi ấn dẹt, nếu có lá sen hay lá chuối các bạn lót dưới viên chả, có tác dụng vừa tạo mùi thơm lại vừa không bị dính.
- Cho chả vào xửng hấp chín.
- Đun dầu nóng già rồi cho viên chả vào rán vàng, ngon nhất khi dùng nóng.

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

2. Xôi cốm
Nếu bạn từng một lần thưởng thức món xôi cốm thì chắc bạn sẽ không quên hương thơm thoang thoảng, khiến bạn mê mẫn. Để làm món xôi cốm thành công, bạn luôn cần sự cẩn thận trong từng chi tiết, nhưng cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ, vậy tại sao không cùng thực hiện.
Nguyên liệu:
+ 100g cốm
+ 50g đậu xanh
+ 30g đường
+ 2 thìa cà phê dầu ăn
+ 30g dừa nạo sợi hoặc dừa bào vụn

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

Cách làm:
- Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch, để ráo. Có thể trộn thêm vài hạt muối vào đậu.
- Hấp chín đậu rồi cho vào cối giã hoặc dùng máy xay cầm tay nhấn vào lần cho đậu nhuyễn mịn.
- Muốn có một đĩa xôi cốm thơm ngon, các bạn phải chọn loại cốm hơi già cánh, hay còn gọi là cốm cuối nia, như vậy mới đảm bảo được độ mềm dẻo của xôi sau khi đồ. Cốm đầu nia rất ngon nhưng cánh cốm mỏng và non, chỉ nên dùng để ăn vã hoặc chấm chuối, nếu dùng để đồ xôi sẽ dễ bị nát.
- Trước khi cho cốm vào đồ, vẩy nhẹ một chút nước ấm để cốm mềm, hoặc thay bằng chút nước cốt lá dứa, cốm sẽ có màu xanh đẹp mắt và thơm hơn. Tuy nhiên đôi khi mùi lá dứa làm vơi bớt đi hương thanh mát quyến rũ đặc trưng của cốm, nên mình thích để cốm mộc hơn. Sau đó trộn đều cốm với 1 thìa cà phê dầu ăn.
- Chuẩn bị chõ hấp, nước sôi cho cốm vào hấp, hạ nhỏ lửa để tránh hơi nước bốc lên nhiều khiến cốm bị nhão. Đậy vung lại chừng 5 phút, xôi chín tới, hạt nở đều và mềm dẻo thì lấy xôi ra trộn với 2/3 lượng đường. Đun quá lâu không những xôi bị nát mà còn mất đi hương vị cốm.
- Sau đó cho xôi vào hấp thêm lần nữa, lần này chỉ cần 2 phút cho xôi ngấm đường và chín dẻo là các bạn lấy ra ngay. Dỡ xôi ra đĩa, dàn đều để xôi không bị vón cục rồi trộn với đậu xanh, xôi sẽ nhanh chóng tơi thành từng hạt.
- Ướp dừa với 1/3 lượng đường còn lại, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và sên thật nhỏ lửa đến khi đường tan và ngấm, dừa chuyển sang màu trong là đạt yêu cầu. Rắc dừa lên trên xôi cốm và thưởng thức.

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

3. Chả rươi
Chả rươi là món đậm chất Bắc. Lúc đầu, khi nhìn thấy khâu chế biến, có thể bạn gợn lên nỗi sờ sợ nhưng khi đã thưởng thức thì chắc hẳn bạn sẽ phải gật gù vì vị ngon và mùi thơm khó cưỡng của chả rươi.
Nguyên liệu:
+ 500g rươi
+ 200g thịt vai xay (lẫn cả nạc cả mỡ)
+ 1 quả trứng gà
+ 1/3 vỏ quả quýt phơi vài ngày cho héo
+ Hành, thì là
+ Nước mắm, bột canh, hạt tiêu

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

Cách làm:
- Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Vỏ quýt tươi chứa nhiều tinh dầu nên dễ bị nhặng đắng, tốt nhất nên phơi khoảng vài ngày cho vỏ se lại (không phơi khô quá, vỏ sẽ bị cứng), các bạn đem thái chỉ thật mảnh hoặc băm nhỏ.
- Cho rươi vào bát, nêm vào đó 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê tiêu, cùng với hành, thì là, vỏ quýt, trứng gà.
- Dùng đũa đánh đều, rươi gặp nước mắm sẽ tan rất nhanh, tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá vì khi ăn sẽ không cảm nhận rõ vị bùi ngậy đặc trưng. Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.
- Đến đây các bạn có thể chọn cách hấp nguyên miếng chả cho chín, rán vàng rồi thái miếng nhỏ vừa ăn hoặc rán chả trực tiếp không cần hấp. Cá nhân mình thích cách rán trực tiếp nên xúc từng thìa rươi đổ vào chảo mỡ nóng già, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dày 2cm.
- Chả rươi khá nhanh chín nên chỉ cần chiên đến khi xém vàng hai mặt thì các bạn vớt chả ra nhé. Món chả sẽ ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm ngọt.
4. Trám kho thịt ba rọi
Nguyên liệu:
+ 200g trám đen
+ 300g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
+ 1 thìa cà phê nước hàng
+ 2 thìa cà phê bột canh
+ 1-2 thìa cà phê đường
+ 1 thìa cà phê nước tương

Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

Cách làm:
- Quả trám rửa sạch, đun một nồi nước nóng đến khi nước bắt đầu sủi tăm (không cần nước sôi các bạn nhé) thì đổ trám vào om. Đậy vung lại, cứ để nguyên như vậy đến khi nước nguội mới đổ trám ra rổ cho ráo nước.
- Bóp nhẹ vào giữa quả trám, trám sẽ tự nứt làm đôi, tách bỏ hạt, lấy phần thịt trám để riêng.
- Thịt rửa sạch, thái miếng dày, giống như cách thái thịt kho thông thường. Ướp đường, bột canh, nước tương, nước hàng chừng 15 phút rồi bắc lên bếp đảo săn.
- Chế nước ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa kho thịt cho nhừ khoảng 2/3, lượng nước vẫn còn sâm sấp dưới đáy nồi.
- Cho trám vào nồi thịt, cầm quai nồi xóc đều để trám quyện nước thịt và không bị nát, tiếp tục om nhỏ lửa đến khi thịt nhừ, nước cạn và thấm vào các miếng trám thì tắt bếp.


Đừng bỏ qua những món ăn này để tăng cân trong mùa thu

Những món ăn đặc trưng của mùa thu này sẽ giúp bạn tăng cân vù vù, còn ngại gì mà không thử.
Chúc bạn tăng cân thành công! 

2day
2day
2day
Gửi bình luận:
Mã bảo mật 
Gửi
2day
2day