2day
2day
2day

Thực Đơn Ăn Kiêng

Chế độ ăn sáng cho người đang giảm cân

Cập nhật 07:39 17/04/2013

 Chế độ ăn sáng cho người đang giảm cân?

Bạn đang muốn giảm cân nhanh nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Chế độ ăn uống như thế nào mới là hợp lí? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về bữa ăn sáng để giảm cân hiệu quả!

Bữa ăn sáng quan trọng ra sao?

Bữa sáng là bữa ăn chính, quan trọng nhất. Bữa ăn sáng như nguồn năng lượng dồi dào cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người hoạt động cả ngày dài. Nếu bỏ qua bữa ăn sáng, con người dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng, tinh thần mỏi mệt do lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu trầm trọng, không đủ đáp ứng cho cơ thể. Hơn nữa, khả năng miễn dịch và sức đề kháng dần dần bị giảm sút, ảnh hưởng đến năng suất làm việc và học tập.

Ăn sáng hợp lý và đủ chất không chỉ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái và nhạy bén trong công việc mà còn giúp cho trí não khỏe mạnh và sáng suốt, dễ tiếp thu trong học tập.

Thế nào là một bữa ăn sáng “đúng nghĩa”?

Trước hết, bạn nên biết thời gian nào ăn sáng là tốt nhất? Điều này phụ thuộc vào khoảng thời gian giữa bữa tối hôm trước và sáng hôm sau. Nếu bạn ăn tối sớm thì nên ăn sáng sớm. Ngoài ra, thời điểm ăn sáng còn phụ thuộc vào hoạt động cơ thể sau khi ngủ dậy. Chẳng hạn, nếu bạn tập thể dục vào sáng sớm, hoạt động này tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng nên càng cần bạn phải ăn sớm hơn và ăn đủ chất.

Bữa sáng không nên ăn quá nhiều chất dinh dưỡng. Những thực phẩm giàu protein, nhiệt lượng và lượng mỡ cao như pho mát, hamberger, đồ rán nhiều dầu mỡ... sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, rất có hại cho cơ thể.

Một số kiểu ăn sáng có hại cho sức khỏe

Ăn sáng quá sớm (dậy sớm và ăn sáng ngay sau khi thức dậy) hay ăn khoảng 5 – 6h sáng không những không tốt cho sức khỏe mà còn dễ gây tổn thương dạ dày.

Một số người, đặc biệt là những chị em muốn giảm cân, hay ăn bữa sáng chỉ với trái cây. Điều này hoàn toàn không tốt. Trái cây không thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, để tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể hoạt động trong suốt cả ngày được.

Trong khẩu phần ăn sáng, nếu có quá nhiều thịt hay dầu thì cũng không tốt cho dạ dày, bởi vì những loại thức ăn này chứa nhiều protein và chất béo gây “nặng nề” cho bụng chúng ta.

Nhiều người nghĩ rằng tận dụng lại đồ ăn thừa từ ngày hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí. Đó là suy nghĩ sai lầm, vì thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ, thậm chí sau một đêm, thức ăn có thể đã bị vi khuẩn xâm nhập và có dấu hiệu ôi thiu.

Người ăn kiêng nên ăn sáng như thế nào cho hiệu quả?

Ngay sau khi ngủ dậy nên uống nước để bổ sung lượng nước đã tiêu hóa hết trong giấc ngủ dài, 20 – 30 phút sau ăn sáng là thích hợp. Tốt nhất nên ăn sáng sau 7h để đạt hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cao nhất.

Bữa ăn sáng vô cùng quan trọng, bạn không nên bỏ qua. Bạn sợ ăn sáng gây nên tình trạng thừa cân béo phì? Điều này có thể đúng nếu chế độ và khẩu phần ăn không hợp lý. Do đó, bạn cần biết chế độ ăn uống sao cho khoa học để giảm cân, trước hết cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

Có thể giảm năng lượng ăn vào buổi trưa và buổi tối nhưng không được bỏ bữa ăn sáng vì bữa ăn sáng là bữa ăn chính. Chế độ ăn sáng đầy đủ với nhiều chất xơ là chế độ ăn sáng tốt nhất. Đồng thời nên ăn ít tinh bột, thường là cơm hay bánh mỳ. Giảm lượng tinh bột hấp thụ xuống mức thấp nhất là bạn đã tiết giảm được một phần lớn lượng cân dư thừa của mình. Bạn nên nhớ ăn chủ yếu các đồ ăn luộc và hạn chế tối đa đồ chiên xào, rán, tuyệt đối tiết chế bớt hay thậm chí không ăn đồ ăn nhanh.

Tuy nhiên, quá trình giảm cân cần phải có nguyên tắc và sự kiên trì, không nên nóng vội, dẫn đến quá trình giảm cân thất bại. Bạn nên kết hợp nhiều yếu tố với nhau như kết hợp giữa ăn uống sao cho khoa học với tập thể dục. Đồng thời, tránh ăn vặt để kế hoạch giảm cân của mình có thể đạt kết quả cao nhất.

Chúc bạn giảm cân hiệu quả! Truy cập http://2day.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin về sức khỏe, làm đẹp và giảm cân bạn nhé!

Author: Nguyễn Duy Đại - admin@2day.com.vn

Website: http://2day.com.vn 

2day
2day
2day
2day
Viết bình luận:
 
     Gửi        Nhập lại   
2day
2day