2day
2day
2day

Tập luyện giảm cân

Tập luyện như thế nào mới thật sự giúp giảm cân?

Cập nhật 08:59 08/05/2013

Tập luyện như thế nào mới thật sự giúp giảm cân?

Nhiều người thường khuyên nhau rằng: “Muốn giảm cân thì phải tập luyện”. Nhưng tập luyện như thế nào mới đúng cách? Sau đây, http://2day.com.vn xin chia sẻ với bạn cách tập luyện khoa học để giảm cân hiệu quả nhé!

1. Nguyên tắc tập luyện

Tính phối hợp

Luyện tập chống béo cần phải phối hợp các thao tác bằng  tay chân đơn thuần cùng với luyện tập bằng dụng cụ thể dục, như vậy mới đem lại hiệu quả tối ưu. Thông thường, nếu luyện tập bằng thao tác tay chân đơn thuần hoặc luyện tập bằng dụng cụ thể dục đơn thuần, tuy cũng đạt được mục đích làm giảm nhẹ thể trọng, nhưng không thể đạt được hiệu quả chống béo tối ưu khi thực hiện luyện tập bằng cả hai cách.

Tính tuần tự

Bước vào luyện tập cần phải có kế hoạch, tiến hành theo một trình tự nhất định. Khi mới bắt đầu luyện tập, lượng vận động cần ít, thời gian ngắn. Qua một thời gian thích ứng nhất định, hãy từ từ gia tăng lượng vận động từ nhỏ đến lớn, động tác vận động ít đến nhiều, từ dễ đến khó. Thời gian tập luyện phải từng bước, nếu không sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

Tính đơn giản

Chọn cách luyện tập dễ nhớ, dễ thực hành, động tác cần phải đơn giản dễ tập. Động tác tuy đơn giản, nhưng chỉ cần thực hiện chính xác và nghiêm túc thì hiệu quả giảm béo sẽ rất tốt. Do đó, khi bắt đầu luyện tập, tốt nhất nên nhờ người hướng dẫn.

Tính thường xuyên

Muốn giảm cân, bạn phải cần có sự nỗ lực cho những mục tiêu mà mình đã đề ra. Tính thường xuyên chính là chìa khóa để bạn đi tới thành công, chỉ có sự kiên trì mới giúp bạn đốt cháy calo và đốt cháy nhiều hơn trong quá trình giảm cân của bạn.

Khi luyện tập, nên tiến hành thường xuyên không gián đoạn, không được tự ý bỏ ngang. Chỉ có kiên trì luyện tập thường xuyên mới có thể dẫn đến kết cấu cơ thể và công năng phát sinh tiến hóa rõ rệt, thu lại hiệu quả tốt nhất. Tuyệt đối không được lúc cao hứng thì tập, không thích thì bỏ ngang. Như vậy không thể tạo cho cơ thể có sự thích ứng tốt, cũng không thể thu được hiệu quả tốt đẹp.

 

2. Những điều cần chú ý khi tập luyện

Cân đo đối chiếu

Dùng một thước dây làm tiêu chuẩn để đo các bộ phận cơ thể trước và sau khi luyện tập một  tháng, đồng thời cũng cần để so sánh thể trọng, để tiện theo dõi trong quá trình luyện tập, và làm tăng thêm niềm tin về luyện tập chống béo. Phải trực tiếp đo trên da, khi đo độ nới của thước dây phải như nhau và cũng một thời gian (sáng, trưa hoặc chiều tối…). Những vùng cần đo:

- Vòng ngực: Người đứng thẳng, hít thở bình thường, dùng thước dây vòng ngang qua ngực (ngang qua hai đầu vú).

-Vòng eo: Người đứng thẳng, dùng thước dây vòng quanh eo lưng ngang qua rốn, không nên thót bụng vào hay phình eo ra.

-Vòng mông:  Đứng thẳng, dùng thước dây vòng quanh qua mông (ở điểm nhô cao nhất)

-Vòng tay trên: Đứng thẳng, dùng thước dây vòng quanh cơ nhị đầu cánh tay trên, nơi nổi cao nhất để đo.

-Vòng tay dưới: Đứng thẳng, dùng thước dây đo ở nơi to nhất đoạn cánh tay dưới.

-Vòng đùi: Đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai, dùng thước dây đo ở nơi lớn nhất của đùi.

-Vòng bắp chân: Hai chân mở rộng bằng vai, đo đoạn bắp chân lớn nhất.

Sân tập, dụng cụ và áo quần tậ

- Sân tập: Chỉ cần một mặt bằng vuông vức độ năm ba mét là đủ.

- Dụng cụ: Một tấm đệm thể thao ( hoặc khăn tắm cũng được), một đòn tạ đĩa, tạ tay, ghế đẩy tạ, ghế dựa và dây nhảy.

- Áo quần tập: Áo quần làm sao thoải mái dễ chịu, không bị hạn chế trở ngại các động tác là được.

Thời gian luyện tập

Một lần luyện tập phải một giờ trở lên. Vì lượng mỡ tích trữ trong cơ thể phải cần ít nhất sau một giờ vận động mới bắt đầu được cơ bắp dùng làm nguyên liệu đốt cháy, mỡ ở các bộ phận trong toàn thân qua sự chuyển vận huyết dịch đều được đưa đến trong tế bào cơ bắp cần năng lượng, đồng thời cũng đem theo cả những tạp chất tồn đọng trong cơ thể, tống khứ ra ngoài.

- Trước khi luyện tập: Cần phải khởi động chuẩn bị để cơ thể chuyển từ trạng thái lơi lỏng đến trạng thái hưng phấn, cơ nhục khớp xương toàn thân hoạt động giãn đều, làm cơ thể nóng lên, thích ứng khi đi vào các động tác tập chính, có thể tránh được tổn thương.

- Khi luyện tập: Tư thế phải chuẩn xác, nhất định phải án theo đồ hình, tuân theo lời giải thích và yêu cầu thực hiện, đồng thời tập trung tinh thần vào bộ vị đang luyện tập, chú ý hít thở tự nhiên, không được nín thở. Bởi vì, hoàn thành động tác chuẩn xác, tập trung tinh thần cao độ phối hợp với thở hít nhẹ nhàng sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất trong luyện tập chống béo.

- Sau một buổi tập: Cần luyện tập thư giãn và xoa bóp toàn thân, nếu tắm được nước nóng thì càng làm cho bạn mau chóng tiêu tan sự mệt mỏi và căng thẳng cơ bắp.

Âm nhạc

Nếu có điều kiện (nhất là những người mẫn cảm đối với âm nhạc), trong một buổi tập nên mở một bản nhạc mà bạn yêu thích, tiếng nhạc sẽ giúp bạn hưng phấn và duy trì được buổi tập, khích lệ bạn hoàn thành được kế hoạch luyện tập đang tiến hành, giúp bạn trong khi tập càng sảng khoái, hứng thú.

Chúc bạn giảm cân thành công với cách tập luyện trên! Đừng quên truy cập website http://2day.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe và các phương pháp giảm cân bạn nhé! Bạn cũng có thể gọi đến số: 0974 409 409 để được tư vấn miễn phí.

 Author: Nguyễn Duy Đại - admin@2day.com.vn
2day
2day
2day
2day
Viết bình luận:
 
     Gửi        Nhập lại   
2day
2day