2day

Cách tăng cân nhanh

Đi tìm câu trả lời vì sao ăn nhiều mà không thể tăng cân?

Cập nhật 02:00 23/10/2015

Đối với người gầy họ thường chọn cách ăn thật nhiều mỡ, duy trì thói quen ăn đêm để tăng cân, nhưng đây là cách có phải là cách hay giúp bạn tăng cân?

Đi tìm câu trả lời vì sao ăn nhiều mà không thể tăng cân?

 

Vậy tại sao ăn nhiều vẫn gầy?

Trong nhiều bài nghiên cứu, các chuyên ra dinh dưỡng đã chỉ ra thực chất tăng cân không hề khó, việc này đơn giản hơn giảm cân rất nhiều. Để tăng cần hiệu quả cần dựa vào hai yếu tố: khách quan và chủ quan. Trước tiên, để đảm bảo cân nặng đạt chuẩn, bạn hãy bổ sung vào cơ thể mình đủ cả về chất lẫn về lượng. Hãy lưu ý rằng, không phải cứ ăn nhiều sẽ tăng cân. Thay vào đó hãy cân đối chất dinh dưỡng để đảm bảo tăng cân bền vững bạn nhé. Không nên đốt cháy giai đoạn, ép uổng mình ăn nhiều cuối cùng chẳng tăng được tẹo nào?

3 nhóm chất quan trọng quyết định sự thành bại trong việc tăng cân của bạn là bột đường, chất đạm và chất béo. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng khá quan trọng đối với cơ thể. Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cần chủ động và ý thức việc cân đối đủ 4 nhóm chất này, bởi thiếu hụt bất cứ thành phần nào cũng đều khiến cơ thể trở nên ốm yếu.

Đi tìm câu trả lời vì sao ăn nhiều mà không thể tăng cân?

Trên thực, có người ăn rất nhiều song không thể tăng cân, thậm chí rất gầy. Để lý giải điều này, đó chính là khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể bạn kém. Thức ăn vào cơ thể sẽ qua rất nhiều quá trình. Đầu tiên là quá trình chuyển hóa, ví dụ tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, chất đạm thành các axit amin, chất béo thành các axit béo. Những cấu trúc đơn giản ấy sẽ được cơ thể hấp thu qua hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột non. Dạ dày co bóp làm nhỏ thức ăn, đến ruột non thức ăn sẽ được hấp thu ở các mao mạch của ruột.

Hệ thống emzym – men tiêu hóa sẽ là chất xúc tác để chuyển hóa thức ăn. Nếu men tiêu hóa không đủ, cơ thể sẽ không thể hấp thụ được thức ăn. Đó chính là lý do bạn không thể tăng cân.

Vì vậy, khi cơ thể bị gầy dù đã được duy trì một chế độ ăn khoa học, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, điều trị của bác sĩ. Để khắc phục tình trạng kém hấp thu của cơ thể, trong tây y, bác sĩ sẽ giúp bạn bổ sung các vitamin, khoáng chất dưới dạng viên tổng hợp, axit amin. Còn trong đông y cũng có rất nhiều vị thuốc tốt, như mạch nha, hạt đậu trắng nảy mầm, sơn tra (táo mèo phơi khô), thần khúc,… Chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách toàn vẹn nhất.

Đi tìm câu trả lời vì sao ăn nhiều mà không thể tăng cân?

Nếu cơ thể hấp thụ dinh dưỡng như đúng bản chất của nó, chuyện tăng cân không hề khó. Hàng ngày bạn cần nạp năng lượng vào cơ thể cao hơn lượng calo bị tiêu hao do các hoạt động đơn giản như như hô hấp, tim đập… Mỗi độ tuổi, thể trạng, tình trạng sống và làm việc sẽ có những nhu cầu năng lượng nhất định. Chẳng hạn người làm việc chân tăng cần tăng về chất đường bột, làm việc trí óc lại thiên về chất đạm, trẻ con có nhu cầu lớn về sữa, đậu, súp,…

Tuy nhiên, việc tăng cân cũng chỉ nên có giới hạn nhất định, không nên lạm dụng bởi có thể dẫn tới béo phì - nguyên nhân gây rất nhiều căn bệnh nguy hiểm hiện nay như tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu...

3 sai lầm phổ biến khi tăng cân

Nguyên tắc tăng cân cần đảm bảo hai yếu tố về dinh dưỡng và khả năng hấp thụ. Song, nhiều người vì quá sốt ruột muốn béo nên đã có những hành động sai lầm không những không thể tăng cân mà còn khiến cơ thể mắc bệnh.

Đi tìm câu trả lời vì sao ăn nhiều mà không thể tăng cân?

Ăn nhiều mỡ để béo: Không phải ăn mỡ sẽ béo. Muốn tăng cân phải cung cấp đủ dinh dưỡng cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Nếu chỉ tập trung ăn nhiều chất béo sẽ khiến bạn khó tiêu hóa, đặc biệt gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Đi tìm câu trả lời vì sao ăn nhiều mà không thể tăng cân?

Ăn liên tục: Những thứ bạn ăn chưa chắc đã cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Trong khi đó, nếu ăn liên tục như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, khó hấp thu và đến bữa chính bạn lại không ăn được nhiều.

Đi tìm câu trả lời vì sao ăn nhiều mà không thể tăng cân?

Ăn đêm: Nhiều người cố tình ăn nhiều vào buổi tối để tăng cân. Song, đây là cách làm phản khoa học, lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi lại phải làm việc trong khi làm việc mệt mỏi lại không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Do đó, muốn tăng cân, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống và kiểm soát năng lượng nạp vào để tìm ra nguyên nhân khiến mình bị gầy. Trong trường hợp không thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thì bạn có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng để ta khả năng hấp thụ, giúp việc tăng cân của bạn dễ dàng hơn.

Chúc bạn tăng cân thành công!

TN

2day
2day
2day
Gửi bình luận:
Mã bảo mật 
Gửi
2day
2day